• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản con thứ 3

Chế độ thai sản con thứ 3

Việt Nam là nước khuyến khích người dân chỉ sinh 2 con để có thể nuôi dạy cho tốt và đảm bảo kinh tế gia đình. Chính vì thế mà khi tiến hành tham gia BHXH thì người lao động băn khoăn không biết là chế độ thai sản con thứ 3 như thế nào và nếu sinh con thứ 3 thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Chế độ thai sản là một trong những vấn đề mà dịch vụ bảo hiểm xã hội đã hướng dẫn và tư vấn nhiều nhất cho người lao động. Đây là một vấn đề có nhiều điều mà người lao động và cả doanh nghiệp vẫn chưa nắm bắt được hết.

Chế độ thai sản con thứ 3

Nói đến chế độ thai sản con thứ 3 thì có nhiều thông tin cho rằng vì Nhà nước không khuyến khích người dân sinh con thứ 3 để đảm bảo vấn đề về dân số và chất lượng cuộc sống. Thậm chí là những người làm việc trong các cơ quan nhà nước sẽ bị phạt nếu sinh con thứ 3. Nhưng, việc sinh con thứ 3 hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc người lao động hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thực ra thì chế độ thai sản con thứ 3 cung không có gì khác biệt so với con thứ nhất hay con thừ 2 cả. Điều mà ngườ lao động cần đáp ứng chính là việc phải đảm bảo đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Chế độ thai sản của Việt Nam không hề quy định về việc áp dụng cho số lượng con là bao nhiêu. Chính vì thế mà người lao động có thể yên tâm khi sinh con thứ 3 thì vẫn không ảnh hưởng gì đến việc hưởng các chế độ thai sản khi mang thai hết.

Trên thế giới, chế độ thai sản con thứ 3 rất ưu đãi. Đặc biệt là với các nước có tỉ lệ dân số già hóa nhanh thì nhiều nước đã có chế độ thai sản rất ưu đãi để có thể khuyến khích người lao động sinh con để có thể cân bằng dân số. Có những nước áp dụng chế độ tăng mức hưởng thai sản lên gấp đôi đối với việc sinh con thứ 3. Vấn đề này thực sự là một điều kiện tốt đối với các nước phát triển. Nhưng ở Việt Nam, với một nước có tỉ lệ dân số động và Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp để có thể  kìm hãm sự tăng dân số thì việc sinh con thứ 3 là điều mà không được Nhà nước khuyến khích. Nó có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, kinh tế và cả sự tiến thân trong công việc của người lao động . Tuy nhiên, chắc chắn là vấn đề này không hề ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của người lao động.

Có thể nói, chế độ thai sản con thứ 3 vẫn không có gì khác biệt so với những con trước đó. Chính vì thế mà người lao động không cần phải lo lắng khi sinh con thứ 3.