• Khám phá
  • Cháu bé 10 tuổi bị mẹ kế bạo hành, không được tới trường

Cháu bé 10 tuổi bị mẹ kế bạo hành, không được tới trường

Gần 2 năm qua, Toàn bị mẹ kế đánh đập, bắt làm việc nặng nhọc. Đã 10 tuổi nhưng Toàn vẫn chưa được đến trường học; trên cơ thể chi chít vết sẹo đòn roi.

Thời gian qua, người dân địa phương rất bất bình trước vụ việc cháu Nguyễn Thanh Toàn (10 tuổi, sinh tại tỉnh Cà Mau) liên tục bị người mẹ kế là bà Phan Thị Kiều Diễm (SN 1991, hiện trú tại tổ 43, khu vực 6, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) bạo hành, đánh đập bằng đòn roi hung bạo.


 
Cháu Toàn kể lại vụ việc bị mẹ kế đánh đập cho PV

Dù đã 10 tuổi nhưng cháu Toàn vẫn chưa được đến trường, hàng ngày cậu bé phải làm nhiều công việc nặng nhọc. Hễ làm không nên việc gì hay làm trái ý mẹ kế, cháu bé sẽ phải chịu đòn roi. Khắp người Toàn chi chít vết thương, cũ có, mới có; nhiều vết thương đã lành để lại sẹo, có vết thương mới còn đóng vảy hoặc ửng đỏ chưa khô. Phía sau người Toàn từ lưng xuống chân nhiều vết bầm tím bởi những trận đòn roi của người mẹ kế.

 

 

Những dấu vết đòn roi trên người cậu bé 10 tuổi

Khi được hỏi về mẹ kế, Toàn sợ không dám nói: “Cháu sợ lắm, nói ra mẹ cháu đánh cháu, chú chụp hình cháu làm gì, sao không chụp mẹ cháu đưa lên tivi, nếu không mẹ cháu còn đánh cháu nữa…” - Toàn sợ hãi nói.

Ông Nguyễn Thanh Trung (76 tuổi, người dân trong xóm) bức xúc nói: “Cháu Toàn bị mẹ kế đánh đập từ lâu, người dân ở xóm này ai mà không biết, nhiều lần thấy cháu bị đánh đòn đau khóc lóc bà con sang can ngăn, báo cáo chính quyền địa phương lập biên bản nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thấy cháu bị đánh đập tội lắm nhưng mình hàng xóm làm sao đem cháu về nhà mà nuôi được”.

Bà Lê Thị Như Thanh, nguyên cán bộ phụ nữ khu vực 6 (phương Nhơn Bình), cho biết: “Cháu Toàn bị mẹ kế đánh đập nhiều năm nay. Nhiều lần các đoàn thể của khu vực đưa ra cảnh cáo trước dân, yêu cầu chị Diễm viết cam kết không đánh Toàn nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Thậm chí, khi hàng xóm can thiệp, Toàn còn bị đánh nhiều hơn”.

Ngày 20/8, Hội phụ nữ phường Nhơn Bình đã lập biên bản, yêu cầu bà Diễm chấm dứt mọi hành vi ngược đãi trẻ em, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng sớm đưa cháu Toàn vào Làng SOS Quy Nhơn để cháu được chăm sóc, được đến trường. Trong “bản cam kết” của mình, bà Diễm cũng đồng ý giao cho chính quyền địa phương dạy dỗ cháu Toàn.Ngôi nhà nơi Toàn đang sống chung với người mẹ kế

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Võ Bá Hạnh, Phó Công an phường Nhơn Bình, cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin vụ việc cháu Toàn bị mẹ kế bào hành. Hiện chúng tôi đã gửi giấy mời bố mẹ cháu ngày mai 23/8 lên công an phường để làm rõ vụ việc. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.
Được biết, cháu Toàn là con ruột của ông Nguyễn Thành Được (SN 1983) với vợ cũ ông Được ở Cà Mau. Khoảng năm 2008, ông Được từ Cà Mau ra Bình Định làm ăn, lập nghiệp, gặp bà Diễm rồi sống chung như vợ chồng. Hiện ông Được và bà Diễm đã có với nhau 3 đứa con chung, trong đó cháu nhỏ nhất chưa được 2 tháng tuổi. Cháu Toàn được ông Được đưa từ Cà Mau ra Bình Định sinh sống từ sau khi ông này sống chung với bà Diễm.