• Sức khỏe
  • Cẩn thận với “Hội chứng tự kỷ\' ở trẻ

Cẩn thận với “Hội chứng tự kỷ\' ở trẻ

Cha mẹ quá bận rộn với công việc, ít quan tâm đến trẻ hay chủ quan nghĩ trẻ phát triển bình thường là những nguyên nhân chính khiến số trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng tăng.

 

Bệnh đang có chiều hướng tăng ở Việt Nam

 

Theo TS Trần Thị Thu Hà, Phó Trưởng Khoa Phục hồi chức năng- BV Nhi TƯ, đây là một trong những Hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ em.

 

Đây là loại bệnh đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam. Chỉ trong nửa đầu năm 2006, Viện Nhi trung ương đã tiếp nhận gần 3.000 trẻ bị nghi mắc bệnh tự kỷ đến khám và điều trị.

 

Các bác sĩ ở đây cho rằng, con số chính xác còn lớn hơn rất nhiều nhưng do gia đình không biết, hoặc biết mà lơ là, nghĩ là không quan trọng nên không đưa trẻ đến các cháu đến bệnh viện chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị.

 

Có mặt tại khoa Phục hồi chức năng của Viện Nhi TƯ, chúng tôi chứng kiến khá nhiều trẻ em mắc căn bệnh này với những biểu hiện khác nhau. Ðứa thì cười nói suốt ngày và có những hành động kỳ quặc, đứa lầm lì, không nói một lời, kể cả với người thân, có đứa chỉ chăm chăm vào thứ đồ chơi chúng thích mà không hề để ý đến sự có mặt của người bên cạnh, có đứa lại thích nói chuyện một mình...

 

Anh Lê Đình Hùng (Tân Mai- Hà Nội ) cho biết: “Con trai anh dù đã hơn 2 tuổi nhưng chỉ bập bẹ được vài từ đơn giản. Ðặc biệt cháu không bao giờ cười hay có những động tác chỉ tay, vẫy tay hay bắt tay với người khác. Bác sĩ điều trị cho biết, những dấu hiệu này cho thấy bệnh khá nặng, cần phải kiên trì điều trị, đặc biệt phải có sự phối hợp giữa gia đình với bác sĩ mới đem lại hiệu quả…

 

Dấu hiệu mắc bệnh

 

TS Hà cũng cho biết, thông thường, trẻ thường mắc chứng bệnh này trước 3 tuổi. Có thể trong hai năm đầu đời trẻ vẫn phát triển hoàn toàn giống với mọi đứa trẻ khác, cho đến năm thứ 3 thì những khả năng đã có mất dần đi  hoặc bị chững lại. Bên cạnh đó trẻ  biểu hiện qua 3 loại hành vi sau:

 

Khiếm khuyết về quan hệ xã hội

 

Trẻ tự kỷ rất hạn chế trong vấn đề giao tiếp xã hội. Không chia sẻ cảm xúc buồn vui, không quan tâm đến những hoạt động xung quanh trẻ.

 

Khiến khuyết về sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp: Trẻ rất chậm nói hoặc nói không rõ là tiếng gì. Cũng có trẻ biết nói nhưng chỉ được vài câu còn lại là im lặng, những trẻ này không biết cách biểu đạt nguyện vọng bằng ngôn ngữ.

Chơi tưởng tượng: Trẻ không thích chơi với bạn bè mà chỉ thích chơi một mình và rất thích gắn bó với những đồ vật bất thường như tăm, đũa, điều khiển ti vi.... Gần 100% trẻ tự kỷ xem quá nhiều quảng cáo trên ti vi, tay chân hay vê xoắn, hay đi vòng quanh không có mục đích

 

Nếu được giúp đỡ bé sẽ khỏi bệnh hoàn toàn

 

Hiện nay, Viện Nhi TƯ đã phối hợp cùng các chuyên gia tâm lý Mỹ xây dựng một phương pháp trị liệu hiệu quả với nhiều nội dung như can thiệp hành vi (ABA), chương trình số, ngôn ngữ trị liệu, huấn luyện kỹ năng sinh hoạt hằng ngày, giáo dục mẫu giáo, thuốc...

 

Thời gian đã cho thấy phương pháp ABA đem lại hiệu quả rất cao, đã có khá nhiều bệnh nhi khỏi bệnh nhờ phương pháp này. Chỉ cần 1-2 tháng gần 90% trẻ đã loại bỏ được hành vi xấu và bất thường. Cũng chỉ mất chừng đó thời gian, phần lớn số trẻ sẽ cải thiện được vấn đề ngôn ngữ, với điều kiện trẻ phải được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp.

 

Có thể thấy “Hội chứng tự kỷ" ở trẻ là chứng bệnh hoàn toàn có thể khắc phục với điều kiện trẻ bệnh được phát hiện sớm. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị kịp thời.