Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Cần kiểm định nồi hơi ít nhất 1 năm 1 lần

Cần kiểm định nồi hơi ít nhất 1 năm 1 lần

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm, quá trình sử dụng nồi hơi công nghiệp tốt nhất là nên kiểm định 1 lần mỗi năm, như vậy sẽ giúp thiết bị vận hành được an toàn hơn.

 

Nồi hơi là một trong những thiết bị áp lực rất dễ xảy ra các tai nạn cháy nổ bởi vậy công tác kiểm định nồi hơi cần được thực hiện thường xuyên, ít nhất là 1 năm 1 lần.

Kiểm định nồi hơi chính là hoạt động kiểm tra xem tình trạng kỹ thuật của nồi hơi có đạt mức an toàn hay không, có phù hợp với các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật an toàn đã được cơ quan chức năng quy định hay không. Công tác kiểm định này sẽ góp phần ngăn ngừa, phát hiện các lỗi hư hỏng của nồi hơi để từ đó kỹ thuật viên kịp thời kiến nghị các biện pháp khắc phục, sữa chữa phù hợp nhất. Nhờ đó hạn chế tối đa khả năng xảy ra tai nạn cháy nổ nồi hơi gây thiệt hại to lớn về cả người lẫn của.

Hiện nay có 3 hình thức kiểm định nồi hơi chủ yếu đó là kiểm định an toàn lần đầu, kiểm định an toàn định kỳ và kiểm định an toàn bất thường. Thông qua 3 hình thức kiểm định này tính an toàn của nồi hơi sẽ được đảm bảo tốt hơn. Với hình thức kiểm định an toàn định kỳ, đây là hoạt động kiểm định cơ bản nhất, thường xuyên được thực hiện theo từng thời gian nhất định đã được cơ quan chức năng quy định trong các văn bản pháp luật. Theo đó cứ đến thời gian quy đinh, thường là 1 năm 1 lần các doanh nghiệp, đơn vị sở hữu nồi hơi cần phải tiến hành kiểm định ngay.

Với hình thức kiểm định an toàn bất thường thì pháp luật cũng đã quy đình khá rõ ràng khi nào cần thực hiện hình thức kiểm định an toàn bất thường này. Cụ thể khi nồi hơi đã dừng hoạt động từ 12 tháng trở lên thì chủ sở hữu cần phải tiến hành kiểm định trước khi sử dụng lại nồi hơi. Ngoài ra sau khi nồi hơi được sữa chữa, nâng cấp thì cũng cần tiến hành kiểm định bởi có thể tình trạng kỹ thuật của nồi hơi đã ít nhiều bị thay đổi. Và nếu như nhận được yêu cầu từ cơ quan chức năng thì dĩ nhiên chủ sở hữu cũng cần thự hiện hoạt động kiểm định nồi hơi.