• Chia sẻ
  • Cách tra số bảo hiểm xã hội có khó không?

Cách tra số bảo hiểm xã hội có khó không?

Thực tế thì không ít người lao động muốn thực hiện việc tra cứu sổ BHXH của mình để biết có được ghi nhận thông tin đóng BHXH có đúng hay không. Nhưng vấn đề đặt ra là nhiều người lao động vẫn không biết cách tra số bảo hiểm xã hội như thế nào và không biết là việc tra cứu thông tin này có khó hay không?

Với nhiều doanh nghiệp thì việc tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội là điều cần thiết để có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục để có thể tập trung toàn bộ thời gian cho công việc kinh doanh một cách tốt hơn.

Cách tra số bảo hiểm xã hội có khó không?

Nói đến việc làm thế nào để biết cách tra số bảo hiểm xã hội thì nhiều người lao động còn rất băn khoăn. Bởi  họ chưa biết đến việc tra cứu thông tin thông tin online hoặc biết thì cũng còn chưa nắm rõ cách tra cứu ra sao, cần cung cấp các thông tin gì để có thể đảm bảo việc tra cứu được chính xác và hiệu quả.

Để có thể cách tra số bảo hiểm xã hội được chính xác thì trước hết là người lao động phải truy cập đúng địa chỉ của cơ quan BHXH quản lý của mình. Thông thường thì người lao động làm việc ở tỉnh/thành phố nào thì truy cập vào website của tỉnh/thành phố đó để có thể đảm bảo việc truy cập thông tin được chính xác nhất. Ngoài ra thì người lao động cũng phải cung cấp được đúng thông tin về họ tên đăng ký BHXH và các thông tin kèm theo mà hệ thống yêu cầu như: số CMND, ngày sinh, giới tính.... Những thông tin này sẽ giúp cho hệ thống có thể đưa ra kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất.

Đối với việc thắc mắc cách tra số bảo hiểm xã hội có khó không thì thực ra việc tra cứu này cũng không quá khó khăn. Bởi hệ thống này thiết kế nhằm hướng đến đối tượng là người lao động. Vì thế mà các thông tin trên giao diện của hệ thống khá đơn giản và dễ hiểu. Vì thế mà người lao động cũng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện các bước tra cứu thông tin trên hệ thống của BHXH. Mặc dù vậy thì tâm lý của người lao động thường rất ngại khi thực hiện các việc tra cứu online. Nếu người lao động muốn biết việc tra cứu BHXH của mình thì cũng có thể liên hệ đến cơ quan BHXH thuộc tỉnh/thành phố nơi cư trú để có thể yêu cầu cung cấp thông tin về quá trình đóng nộp BHXH của mình. Tuy nhiên, việc tra cứu tại cơ quan BHXH sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

Nói tóm lại thì việc nắm được cách tra số bảo hiểm xã hội online sẽ giúp cho người lao động có thể chủ động hơn trong việc kiểm tra, giám sát quá trình ghi nhận đóng BHXH của mình một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.