• Khám phá
  • Cách làm tăng độ bền của máy gặt đập liên hợp

Cách làm tăng độ bền của máy gặt đập liên hợp

Máy gặt đập liên hợp là loại máy dùng để thu hoạch ngũ cốc. Trong một lần thu hoạch, máy có thể làm được tất cả các công đoạn như vơ, cắt, đập... May được sử dụng phổ biến ở nhiều địa phương nhưng các cách bảo quản máy thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để làm tăng độ bền của máy gặt đập liên hợp?

Cách làm tăng độ bền của máy gặt đập liên hợp

Máy móc gì dù có tốt đến đâu nhưng nếu không làm đúng quy trình, không bảo dưỡng thì cũng chẳng mấy chốc mà hỏng. Máy gặt đập liên hợp cũng vậy. Để máy sử dụng được lâu, hiệu quả trước khi đưa máy vào vận hành chúng ta cần làm ấm máy trước. Vậy làm ấm máy bằng cách nào? Bằng cách cực kì đơn giản là cho máy chạy đứng im khoảng 5-10 phút trước khi cho máy xuống ruộng. Điều này sẽ làm dầu, nhớt lan đều tới các bộ phận trong động cơ của máy, giúp máy bôi trơn toàn bộ động cơ, làm máy hoạt động trơn tru sau một thời gian nghỉ. Trong thời gian máy không hoạt động, dầu và nhớt tại các động cơ bị khô nên nếu chúng ta đưa máy xuống ruộng hoạt động luôn sẽ khiến máy bị chết máy, khiến động cơ bị rít làm nứt vỡ động cơ, hoặc máy bị mài mòn do động cơ chưa được bôi trơn thậm chí cả cháy máy. Vì thế để tăng độ bền của máy gặt đập liên hợp, chúng ta nên đảm bảo có quy trình làm ấm máy trước khi sử dụng.

Không chỉ làm ấm máy, chúng ta còn cần chú ý tới thời gian bảo dưỡng của máy để thay dầu nhớt đúng định kỳ. Dầu và nhớt sau khi đã bôi trơn sẽ dần bị hết. Do đó thỉnh thoảng cần kiểm tra động cơ hoặc khi máy có hiện tượng kẹt máy, giảm hiệu quả vơ cắt thì cần thay dầu nhớt ngay. Làm như vậy chu kì tuần hoàn bôi trơn động cơ của dầu đảm bảo luôn xuyên suốt, lưu chuyển tốt, không bị kết dính, không bị vón cục…Người sử dụng cũng nên hạn chế tình trạng chết máy, nếu hạn chế được máy sẽ khởi động và hoạt động tốt hơn ở các lần sử dụng sau.