• Chia sẻ
  • Cách bảo quản hàng hóa khi vận tải trên biển an toàn

Cách bảo quản hàng hóa khi vận tải trên biển an toàn

Hoạt động vận tải đường biển ngày càng nhộn nhịp bởi phương thức vận chuyển này là một trong các lựa chọn hàng đầu bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi vận chuyển trên biển hàng hóa thường xảy ra các va đập gây hư hao do đó cần phải có phương pháp bảo quản an toàn.

Tiết kiệm chi phí, tải trọng lớn, vận chuyển an toàn ít xảy ra rủi ro… là những ưu điểm giúp vận tải đường biển được các doanh nghiệp hiện nay lựa chọn để vận chuyển hàng hóa, giao thương quốc tế. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng giống như các phương tiện vận tải khác, trên đoạn đường vận chuyển khá dài, các hoạt động bốc dỡ hàng liên tục sẽ khiến hàng hóa bị va đập hay bị các yếu tố khác tác động từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng hóa. Vì vậy, với các doanh nghiệp vận tải thì việc bảo đảm an toàn cho hàng hóa là một việc hết sức quan trọng, đặc biệt là phương thức vận tải trên biển bởi nó bị tác động từ rất nhiều yếu tố khác nhau.

Cách bảo quản hàng hóa khi vận tải trên biển an toàn

Các nguyên nhân gây ảnh hưởng chất lượng hàng hóa

Độ ẩm và nước gây hỏng hàng hóa:Đây được xem là một trong những nguyên nhân khá phổ biến làm hư hao hàng hóa. Nếu không được thực hiện đầy đủ các bước bảo quản như đóng gói, xếp thùng thì hàng hóa sẽ dễ bị tác động bởi độ ẩm. Đặc biệt khi vận tải đường biển, trong hơi nước có chứa muối sẽ dễ gây ra các phản ứng hóa học với hàng hóa từ đó làm cho hàng bị hỏng, giảm chất lượng.

Va chạm khi bốc dỡ hàng hóa:Trước và trong quá trình vận chuyển trên biển, hàng hóa phải chịu rất nhiều sự va chạm thậm chí là rơi rớt bởi các hoạt động bốc dỡ hàng, sự di chuyển của phương tiện vận tải khiến cho hàng hóa có thể bị tổn thất.

Hàng hóa không được phân loại:Các loại hàng hóa khác nhau nếu không được phân loại có thể gây tác động lên nhau khi sắp xếp hoặc xếp chồng lên nhau.

Xếp hoàng hóa không đúng cách:Việc sắp xếp không đúng kỹ thuật cũng là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Nếu xếp chồng hàng lên quá nhiều thì các thùng phía bên dưới có thể bị đè bẹp, biến dạng. Thực hiện công đoạn chèn lót hay cột dây cố định hàng không chặt cũng góp phần làm hư hỏng hàng hóa.

Môi trường bảo quản không đạt tiêu chuẩn:Đối với một số loại hàng hóa cần phải có yêu cầu nhất định về nhiệt độ hay độ ẩm. Nếu trong quá trình vận chuyển không thể đáp ứng được sẽ làm giảm chất lượng của hàng hóa thậm chí dẫn đến hư hỏng.

Cách bảo quản hàng hóa khi vận tải đường biển

Để có thể đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển bằng đường biển thì phải chú ý đến một số điều sau:

Hàng hóa trước khi đưa lên tàu vận chuyển cần phải đóng gói cẩn thận, đúng quy chuẩn theo yêu cầu giúp bảo vệ hàng hóa từ đó tránh các hao hụt ngoài ý muốn. Kế đến cần phân loại hàng theo các lô khác nhau và xếp chúng vào các container riêng biệt để tránh tình trạng ảnh hưởng lẫn nhau. Đối với một số hàng đặc biệt thì cần sử dụng các container chuyên dụng để giúp cho việc bảo quản tốt hơn. Hàng hóa để trong container sẽ giúp hạn chế tình trạng rơi vỡ trong lúc vận chuyển, ngăn chặn độ ẩm tiếp xúc làm hư hàng hóa. Một điều cần chú ý nữa đó là khi xếp hàng hóa phải đúng kỹ thuật, không xếp chồng quá nhiều thùng hàng lên nhau, tránh các va chạm, rơi rớt làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Đối với các mặt hàng có yêu cầu về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm phải bảo đảm đáp ứng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Hiện nay, phương thức vận tải đường biển rất phát triển với quy trình vận chuyển tiên tiến giúp việc vận chuyển trở nên hiêu quả hơn. Tuy nhiên, cần phải chú ý thực hiện đúng các quy trình bảo quản để có thể bảo đảm an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.