Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thị trường
  • Các nguyên tắc cần nhớ khi thuê dịch vụ vận tải biển

Các nguyên tắc cần nhớ khi thuê dịch vụ vận tải biển

Nhu cầu sử dụng phương thức vận tải đường biển cùng lượng cung ứng dồi dào từ phía các chủ tàu tạo nên một thị trường sôi động của loại hình vận chuyển này. Vì vậy các chủ hàng khi sử dụng dịch vụ này cần nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản sau đây.

Các nguyên tắc cần nhớ khi thuê dịch vụ vận tải biển

Nguyên tắc 1: Về lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải đường biển

Đây là việc làm quan trọng và cũng là khó khăn nhất khi lựa chọn công ty cung ứng dịch vụ cho mình bởi dĩ nhiên, các chủ hàng ai cũng muốn mình chọn được một nơi có thương hiệu và uy tín để hàng hóa luôn được đảm bảo.

Nguyên tắc lớn nhất khi tìm mua bất cứ loại hình dịch vụ nào nói chung và vận tải đường biển nói riêng cho hàng hóa của bạn đó là: tìm hiểu kỹ phương thức làm việc, các thành tích, kết quả của doanh nghiệp thông qua việc đọc feedback từ các khách hàng, nhận lời khuyên từ những người đi trước. Hầu như tất cả công ty, đơn vị vận chuyển đều có website riêng cho mình nên việc tiếp cận và tìm hiểu là khá dễ dàng.

Nguyên tắc 2: Kiểm tra chất lượng dịch vụ, sản phẩm

Đây là điều mà nhiều chủ hàng thường tin rằng sẽ không cần thiết nếu mình đã thực hiện được tốt nguyên tắc 1. Nhưng thực tế mà nói, chất lượng, dịch vụ hoàn toàn có thể suy giảm theo thời gian, đâu ai chắc chắn được điều đó?

Chính vì vậy, luôn giữ thói quen kiểm tra một lần nữa chất lượng của những nơi cung ứng vận tải đường biển này, thông qua việc tìm hiểu phương tiện, trang thiết bị hiện giờ cùng đội ngũ nhân viên,…

Hãy luôn đảm bảo rằng hàng hóa của mình sẽ được vận chuyển với trang thiết bị tốt nhất của cơ sở cung cấp. Bên cạnh đó, nếu cần thiết thì nên lựa chọn cả những nơi đã lắp đặt công nghệ cao như máy đo nhiệt độ, camera thùng hàng,… để bạn luôn theo sát được hàng hóa của mình một cách nhanh chóng nhất.

Hai yếu tố tác động trực tiếp tới hàng hóa của bạn trong quá trình vận chuyển đó chính là thời gian và cách xếp hàng. Về thời gian, chú ý tới lịch trình của cơ sở cung cấp có lượng hàng ổn định và đều đặn hay không. Còn cách xếp hàng hóa sao cho khoa học và bảo quản được hàng tốt, đẩy nhanh tiến độ công việc cũng rất cần quan tâm.

Nguyên tắc 3: Luôn lưu ý tới các chính sách bảo hiểm cho hàng hóa của mình

Rủi ro luôn có thể xảy đến bất kỳ lúc nào và với mọi loại hình vận tải. Tuy nhiên với vận tải đường biển, điều này càng trở nên quan trọng bởi các rủi ro xảy ra khi trên biển là rất khó để có thể khắc phục kịp thời, đôi khi có thể dẫn đến thiệt hại toàn bộ hàng hóa của các chủ hàng.

Tất nhiên, rủi ro là điều mà không ai muốn. Do vậy, để bảo vệ cho lợi ích của mình, các chủ hàng cần tìm hiểu kỹ các chính sách bảo hiểm, trách nhiệm của bên vận tải với từng điều kiện cụ thể và cần được cam kết rõ ràng khi hai bên làm hợp đồng.

Nguyên tắc 4: Khi làm hợp đồng

Hợp đồng là bản cam kết có hiệu lực và pháp lý, ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên nên nó vô cùng quan trọng, cần phải có sự xem xét, chuẩn bị kỹ càng.

Bên cạnh các điều kiện thương thảo, có sự đồng ý riêng giữa hai bên (tất nhiên vẫn cần được trình bày trong hợp đồng) thì mẫu hợp đồng hợp lệ sẽ theo văn bản mà Nhà nước quy định. Hãy luôn nắm rõ quy tắc này bởi với mẫu đơn sai lệch, thiếu chính xác sẽ mất đi giá trị của nó khi xảy ra bất cứ tranh chấp gì giữa hai bên.

Cùng với đó là các loại chứng từ cần thiết dùng trong vận tải đường biển cũng luôn cần trang bị đầy đủ và kịp thời để có thể trình ra bất cứ lúc nào. Đây cũng là chứng nhận cho việc hàng hóa có đạt đủ chất lượng hay không, có được vận chuyển đúng quy cách, pháp luật hay không và nói chung là tránh được các tranh chấp trong việc ủy thác và giao hàng hóa.