• Kinh doanh
  • Blog chứng khoán: Choáng với tiền

Blog chứng khoán: Choáng với tiền

Dòng tiền lớn đã tham gia tích cực, tạo nên một phiên thanh khoản vượt bậc, hấp thu tốt lượng hàng ngắn hạn.

Bán SSI hôm qua là một trade sai lầm!

Thị trường ngày 19/7/2012:

Nói tiền đổ vào như thác trong buổi chiều thì hơi quá, nhưng so với mấy phiên vừa qua, con số trên 1.500 tỷ đồng thực sự gây ấn tượng. Khá trùng hợp là thanh khoản cao hôm nay đúng vào ngày T+4 của phiên đột biến cuối tuần trước. Thị trường càng có lý do để ăn mừng một phiên hấp thu hàng ngắn hạn thành công.

Không có lý do đặc biệt nào cho diễn biến tăng vào buổi chiều, kể cả kết quả kinh doanh, tin CPI (thực ra là biết trước) lẫn Bộ trưởng nói này nói nọ đều là gán ghép. Vẫn chỉ là dòng tiền. Thị trường sau phiên đột biến hôm 13/7 đã có 3 phiên duy trì ở mức trên 800 tỷ, vượt quá mong đợi. Khả năng duy trì dòng tiền vào như vậy đã tạo niềm tin cho những nhà đầu tư thận trọng giải ngân.

Phiên tăng hôm nay đương nhiên mọi chỉ báo đều rất tốt. Truyền thông có cớ để tung hô và công ty chứng khoán cũng sẽ đổi giọng. Tóm lại đủ các yếu tố để kích động tâm lý sau hôm nay.

Sau một phiên tăng mạnh, thị trường có thể chùng xuống một chút vào ngày mai, thường là giữa phiên sáng. Dao động giá như thế nào và thanh khoản tiếp tục duy trì trên 1.000 tỷ hay không là hai điểm quan trọng nhất. Nếu hàng vẫn được ăn mạnh lúc điều chỉnh thì chắc chắn sẽ có bear-trap. Điều chỉnh mà vẫn có giá xanh thì thị trường là rất mạnh.

Giao dịch:

Phải nói là choáng trong chiều nay, mọi thứ diễn ra quá nhanh. Tất cả được dội lên với một sức mạnh đáng nể. Các giao dịch bán hôm qua đều sai lầm và đáng tiếc. Cover lại PVX với mức giá xấu hơn đáng kể. PVX mua lại 9.7, cao hơn 2 giá so với mức bán hôm qua. Mua mới PVX 9.7. Coi như lướt T+ hôm qua thành công cốc!

Quyết định với SSI chiều nay hơi do dự. Giá được đẩy lên quá mạnh và nhanh khiến đua giá khá rủi ro. SSI nhảy vọt lên sát ngay vùng kháng cự 22 khiến việc mua mới lúc này rủi ro cao. Lúc SSI bị nén trở lại 21.5 lại hơi chần chừ vì lúc đó cung khá mạnh. Vô duyên với SSI lần này chăng?
 


Danh mục theo dõi:

PVX:

PVX như thể tỉnh ngủ hôm nay sau 4 phiên dật dờ. Hôm nay xác nhận hôm qua là một phiên ru ngủ (và mình cũng ngủ gật!). Hôm qua cho rằng PVX rất ít cơ hội test lại 9.7 thì hôm nay đẩy thẳng cánh lên 9.8. Lâu lâu PVX mới lại làm quả lừa đau như vậy!

Tổng cầu gia tăng đột biến hôm nay, lên 15,8 triệu, cao kỷ lục trong hơn 1 tháng, chỉ kém hôm 11/6. Vol đột biến theo với Close = High, xác nhận lực đánh lên mạnh. Với phiên hôm nay, cửa vượt qua 10 của PVX lại rất sáng. Về lý thuyết cản tiếp theo ở 11. Nếu PVX đánh lên nhanh thì khả năng khối lượng kẹp tại vùng 10.5-11 sẽ giữ lại vì nhanh chóng hòa vốn. Trong lượng kẹt tại đây, có khối lượng cực lớn của hai phiên ngày 11 và 15/6. Hai phiên đó chủ yếu là lực đánh lên nhưng không thành.

Giá 9.7-9.8 PVX tích lũy gần 5,4 triệu, chiếm 47% thanh khoản hôm nay. Nếu vượt qua tiếp lên trên giá 10, mức 9.7-9.8 sẽ trở thành hỗ trợ cứng. Hôm nay PVX được đánh lên quyết liệt, nhưng chưa rõ quán tính có gia tăng hay không. Cách đẩy lên của PVX những phiên tới sẽ rất quan trọng vì nếu đi lên dật dờ, tức là bên mua chọn phương án đẩy từ từ, chi phí sẽ tốn vì lượng hàng cắt lỗ sẽ tăng lên khi nhận thấy giá tăng thiếu quán tính. Đẩy lên mạnh sẽ tốt hơn vì người đang lỗ đột nhiên chuyển sang lãi sẽ có xu hướng găm giữ hàng để hưởng lợi, lượng hàng có thể sẽ ít hơn.
 


SSI:

SSI hôm nay có thêm một tín hiệu tích cực nữa, ở nhịp nhún xuống khoảng 1h30. Sau khi được quất lên 21.9 đầu buổi chiều, SSI xuất hiện cung mạnh ép trở lại 21.5. Tuy nhiên cầu nối tiếp ăn hàng lúc giảm tăng lên đáng kể, đã đẩy ngược trở lại 21.8. ATC mua mạnh khớp vào dư bán trần.

Lượng bán trần vẫn còn khoảng 202k, không phải là nhiều. SSI sau 1,5 phiên điều chỉnh đã bứt lên rất nhanh. Lượng bán những phiên tới gần như chắc chắn sẽ chọn cách “selling into strength” hơn là bán rẻ. Cung sẽ rút lên cao và có thể tập trung ở trên vùng 22.

Về cơ bản nhận định với SSI vẫn chính xác, chỉ hơi bất ngờ vì lực đẩy bạo liệt trong một phiên. SSI đi lên từ từ vẫn hay hơn vì từ góc độ kỹ thuật, cản tương đối gần và lượng kẹt tương đối dày. Lợi thế về T+ lúc này rất quan trọng vì cần nắm giữ thế chủ động ở vùng kháng cự.

Vol SSI hôm nay khá lớn nhưng hình mẫu giá là tốt, Close = High. Hình mẫu này khó lặp lại trong phiên tới vì cung chắc chắn sẽ tăng mạnh khi giá tăng. SSI sẽ còn phải chật vật trong vùng 22.5-22.7, tức là rất khó kịch trần ngay phiên kế tiếp. Trong trường hợp xấu, SSI có thể retest lại 21.5, mức hỗ trợ được xác nhận hôm nay. Tuy nhiên nếu SSI, giá nên nằm trên 22 trong cả phiên.