Bé trai dễ bị tự kỷ

“Trong số trẻ bị khuyết tật trí tuệ đến khám ở các bệnh viện, trẻ nam bị tự kỷ chiếm 79,9% trên tổng số”, Bác sĩ Đỗ Thuý Lan, Hội Y tế Công cộng Việt Nam cho biết.

Trong báo cáo tổng quan về Hội chứng Tự kỷ ở trẻ em- Phát triển sớm và can thiệp cộng đồng, Bs Lan nhấn mạnh, mặc dù hội chứng tự kỷ hoàn có thể chữa khỏi trong thời gian phát hiện sớm nhưng lại có tới 40,6% số trẻ đến khám muộn (21,25% quá muộn). Ngoài ra, trong số trẻ tự kỷ không thể phục hồi là do do bố mẹ các cháu không biết khám ở đâu hoặc vì mặc cảm dấu giếm hàng xóm cho rằng con mình bị tâm thần.

Điều đáng lưu ý là cũng có rất nhiều trường hợp trẻ không thể khỏi bệnh là con cái trong gia đình trí thức, bố mẹ được tiếp cận với nhiều thông tin y học nhưng không chấp nhận chẩn đoán của bác sĩ. Họ đưa con đi khám ở nhiều nơi và mong muốn con không phải mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chạy chữa không khỏi thì mới chấp nhận sự thật về bệnh tật của con nhưng lúc này thì đã quá muộn và khả năng chạy chữa đã không còn.

Với những có bố mẹ có học vấn thấp, chỉ hiểu lờ mờ về bản chất hội chứng và những biểu hiện của con cái mình thì thường dễ chấp nhận những chẩn đoán của bác sĩ và thường đồng ý để can thiệp sớm nên tỷ lệ khỏi bệnh rất lớn.

BS Thuý Lan cho rằng, vấn đề phát hiện sớm và can thiệp sớm (trẻ dưới 3 tuổi) đối với hội chứng tự kỷ rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa từ khuyết tật chuyển sang tàn tật. Chính vì vậy, mạng lưới chăm sóc sức khoẻ ban đầu cần được nâng cao kiến thức về sức khoẻ tâm thần; chậm phát triển tâm thần (chậm phát triển trí tuệ) và đặc biệt là tự kỷ.