Bão tan, 3 người chết

Bão số 5 sau khi đổ bộ Quảng Ninh đã suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần. Thống kê nhanh của ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW, đã có 3 người chết vì mưa bão.

Bão tan

3 người chết gồm 1 tài xế taxi bị cây đổ vào xe (tại Hà Nội) và 2 người bị điện giật do mưa lớn khiến đổ cây làm đứt dây điện (ở TP Sơn La).

Ngoài ra, tại Quảng Ninh, 22 bè mảng nuôi trồng thủy sản trên có 50 người (44 người lớn, 06 trẻ em) neo đậu ở khu vực cửa Đài, đảo Vĩnh Thực, Móng Cái bị đứt dây chằng trôi ra biển. Biên phòng Quảng Ninh đã điều động 25 cán bộ chiến sĩ với 2 xuồng cao tốc kéo toàn bộ các bè mảng vào nơi neo đậu an toàn. Rất may không có thiệt hại về người.

Bão số 5 đã tan, ít nhất khiến 3 người chết, trong đó có 1 tài xế taxi ở Hà Nội tử vong do bị cây xanh bật gốc đè vào xe (Ảnh: VietNamNet)

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cho biết sáng sớm nay (18/8), sau khi đi sâu vào đất liền các tỉnh Đông Bắc, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Hồi 04 giờ ngày 18/8, vị trí trung tâm vùng tâm áp thấp ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông; trên khu vực vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25km, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tính đến 1h sáng nay (18/8), tổng lượng mưa đo được phổ biến trong khoảng từ 70 - 100 mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Việt Trì (Phú Thọ) 185mm; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 187mm; Đại Từ (Thái Nguyên) 127mm; Sơn Tây (Hà Nội) 159mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ở vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) sáng nay (18/8) còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Ở các tỉnh Bắc Bộ, có mưa vừa, mưa to đến rất to, diễn biến mưa sau bão còn phức tạp.

Cảnh báo mưa to, ngập lụt nặng trên diện rộng

Từ 19h ngày 17/8 đến 7h sáng ngày 18/8 có mưa đều tại toàn bộ các tỉnh miền Bắc với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm.

Đợt mưa này có thể gây ra một đợt lũ vừa. Vào các ngày 18, 19/8 trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa; đỉnh lũ trên các sông Thao, Lô, Gâm, thượng lưu sông Cầu, Thương, Lục Nam có khả năng ở mức báo động 1; trên các sông suối nhỏ có nơi trên báo động 2; mực nước hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại và sông Hồng tại Hà Nội vẫn còn dưới mức báo động 1.

Hiện nay, nhiều khu vực phía Bắc đứng trước nguy cơ sạt lở nặng. Mưa dông đã làm hơn 10 căn nhà, phòng học tại Phú Thọ bị hư hại, tốc mái; hơn 100ha lúa bị ngập úng; hàng chục ha hoa màu bị thiệt hại; gần 1ha cây công nghiệp và cây ăn quả bị đổ, gãy. Ngoài ra, dông lốc còn làm đổ gãy 3 cột điện hạ thế.

Tại Yên Bái, hàng trăm ngôi nhà bị sập và tốc mái. Tại huyện Lục Yên, mưa lớn và gió lốc đã làm sập đổ hoàn toàn 11 ngôi nhà và hàng chục ngôi nhà khác bị tốc mái, thiệt hại nhiều nhất ở các xã: Khai Trung, Lâm Thượng, Động Quan…

Huyện Văn Yên và huyện Trạm Tấu cho biết, hiện trên địa bàn đã có hàng chục nhà bị tốc mái và sập hoàn toàn, do trời tối và trên địa bàn đang có mưa lớn nên chưa có số liệu thống kê đầy đủ.
Cũng do ảnh hưởng của bão số 5, đêm 17/8, khu vực Hải Phòng đã có mua và mưa rất to kèm theo gió giật khiến rất nhiều cây xanh ở khu vực nội thành lật đổ, cản trở giao thông và sinh hoạt của người dân.

Những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Hải Phòng trong sáng nay (18/8):


Chống cây đổ nằm vắt ngang đường để đảm bảo giao thông

Xe CSGT cũng được trưng dụng để kéo cây đổ, giải tỏa tắc nghẽn giao thông

Nhân viên công ty môi trường phải có mặt từ rất sớm để khắc phục hậu quả

Cây đổ trên đường Trần Hưng Đạo buộc xe máy phải đi lên vỉa hè

Một thân cây bật gốc chắn ngang đường Trần Hưng Đạo


Không còn lối đi, người dân phải luồn qua thân cây đổ

Cây đổ ngổn ngang, la liệt trong công viên

Thân cây to đổ gục bên đường Trần Phú