• Khám phá
  • Bão số 5 sắp đổ bộ, sơ tán dân trước 16h

Bão số 5 sắp đổ bộ, sơ tán dân trước 16h

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW cho biết chiều tối nay (17/8), bão số 5 sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng và có cường độ mạnh thêm 1 cấp so với những dự báo trước đó.

Quảng Ninh và Hải Phòng đang gấp rút triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão mạnh này (hiện đang mạnh cấp 12, giật cấp 13, 14).

Sơ tán dân trước 4 giờ chiều

Ông Phạm Đình Hòa, Chánh văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang triển khai chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW về các biện pháp đối phó bão số 5 và đã thực hiện đồng thời nhiều phương án.

Quảng Ninh chống bão trong mùa mưa bão 2011 (Ảnh: VietNamNet)

Cụ thể, Quảng Ninh đã gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn và đến 12h trưa ngày 17/8 đã không còn tàu nào hoạt động trên biển. Từ 12h trưa nay, Quảng Ninh ra quyết định cấm ra khơi đối với các tàu vận tải, du lịch để tránh ảnh hưởng của bão.

Khu vực trọng điểm trong đợt đổ bộ của bão số 5 tại Quảng Ninh được xác định từ từ Móng Cái đến Hạ Long, trong đó đặc biệt chú trọng đến Móng Cái, Hải Hà vì đây là khu vực được xác định có tâm bão đi qua.

Toàn bộ người dân sống ven biển trong khu vực này sẽ được sơ tán và công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 4h chiều nay. Ở khu vực này hiện chưa xác định được con số cụ thể nhưng lượng dân cư khá đông.

Tình hình các hồ chứa hiện cũng đang trong trạng thái an toàn. Ông Hòa cho biết, nhiều hồ chứa do mới ở đầu mùa mưa nên còn cách mức xả tràn từ 1-2m, có hồ cách tới 4m, đảm bảo an toàn nếu có mưa lớn xảy ra.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động chuẩn bị lương thực (mỳ tôm) và nước cho người dân trong vòng 3 ngày tới.

Tại Hải Phòng, ông Dương Văn Gắng, Phó Chánh văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của thành phố cho hay, khu vực trọng điểm trong cơn bão này được xác định là huyện ven biển Cát Hải.

Dự kiến khoảng 2 vạn dân của 5 xã thuộc huyện này sẽ phải di dời trong cơn bão này. Điểm úng ngập trọng điểm được xác định là huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng. Các điểm xung yếu về đê, kè, cống đang được gia cố.

Ông Hòa và ông Gắng đều khẳng định Quảng Ninh và Hải Phòng đã chủ động trong công tác chuẩn bị, hiện đã sẵn sàng đón bão.

Bão có khả năng mạnh thêm lúc đổ bộ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cho biết lúc 10h trưa ngày 17/8, vị trí tâm bão số 5 còn cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 320 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.
Chiều tối nay, bão số 5 đổ bộ Quảng Ninh - hải Phòng (Ảnh: NCHMF)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Đến 10 giờ đêm nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 12 đến 24h giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 18/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) từ trưa nay (17/8), gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Ở các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng chiều và đêm nay có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, giật cấp 6. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to.