• Kinh doanh
  • Ba Lan tính kế cho 1.450 chiếc T-72, BMP-1 về hưu

Ba Lan tính kế cho 1.450 chiếc T-72, BMP-1 về hưu

Ba Lan đang lên phương án thiết kế xe chiến đấu thế hệ mới nhằm thay thế khoảng 1.450 xe tăng T-72 và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 lỗi thời.

Ủy ban Thanh tra Vũ khí của Ba Lan mới đây đã đưa ra báo cáo về các yêu cầu kỹ thuật riêng biệt dành cho các mẫu xe chiến đấu thế hệ mới của nước này, và chúng được thiết kế dựa trên kiểu module riêng biệt (UMPG) giống như mẫu xe tăng tàng hình PL-01 mà Quân đội Ba Lan giới thiệu trước công chúng cách đây không lâu.
Những mẫu xe chiến đấu thế hệ mới này sẽ được dùng để thay thế xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 có từ thời Liên Xô, hiện có trong biên chế quân đội nước này.
Mẫu xe UMPG mới trong tương lai theo kế hoạch sẽ có 2 phiên bản: hạng nặng và hạng nhẹ, với nhiều trang bị tiên tiến để có thể hỗ trợ tác chiến trong tương lai. Chi phí ước tính của chương trình UMPG cho đến năm 2022 sẽ là 2,84 tỷ USD.
 
Theo Ủy ban Thanh tra vũ khí Ba Lan,biến thể hạng nặng của UMPG sẽ có tên gọi là Gepard, bao gồm một hai mẫu xe chính gồm: xe hỗ trợ chiến đấu và vận chuyển (DSVs) và thứ 2 là mẫu xe hỗ trợ hậu cần (ARV).
 
Trong đó, DSV là mẫu xe chiến đấu bộ binh hạng nặng với trọng lượng 35 tấn và được trang bị pháo tự động 120mm. Nhằm đáp ứng yêu cầu này của chiếc DSV, công ty OBRUM của Ba Lan đã giới thiệu với công chúng mẫu xe tăng PL-01 tại triển lãm quốc phòng MSPO trong tháng 9.
 
Trong khi đó, đối với các mẫu xe UMPG hạng nhẹ được gọi là Borsuk (Badger). Yêu cầu quan trọng nhất của chương trình phát triển Borsuk là nhằm thay thế xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã lỗi thời.
Xe tăng tàng hình PL-01 - ứng viên thay thế T-72. 
 
Theo yêu cầu trước đó của Quân đội Ba Lan, mẫu xe chiến đấu bộ binh mới phải có khả năng lội nước, trang bị tháp pháo điều khiển tự động lắp pháo tự động 30-40mm và có thêm 2 tên lửa chống tăng Spike của Israel. Tuy nhiên, hiện tại thì cấu hình thống nhất của mẫu xe này vẫn chưa được quyết định nhưng có 1 điều chắc chắn rằng là nó phải đảm bảo được khả năng lội nước của mình.
 
Bộ Tư lệnh Lục Quân Ba Lan đất dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất những chiếc UMPG đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2018. Và việc cho nghỉ hưu hơn 350 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và hơn 1.100 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 dự kiến bắt đầu vào năm 2018, hoàn thành trong năm 2021.