• Thương gia
  • Alex Trịnh: Dạy SAT bằng triết lý giàn giáo

Alex Trịnh: Dạy SAT bằng triết lý giàn giáo

Khi chúng tôi đến gặp, anh vẫn đang ngồi bên bàn làm việc với ly cà phê đen đá uống dở. Anh không chọn cà phê Hard Rock hay Coffee Bean quen thuộc từ nước Mỹ - nơi anh lớn lên mà đơn giản là ly cà phê mua ở góc phố nào đó tiện đường. Anh đã chọn Việt Nam - nơi anh đã cùng các đồng sự cùng chí hướng xây dựng nên “ngôi nhà” Summa Learning Institute.

Alex Trịnh: Dạy SAT bằng triết lý giàn giáo

Giáo dục là cơ hội 

Alex Trịnh được đào tạo bài bản về giảng dạy tiếng Anh và từng học và giảng dạy tại những ngôi trường danh tiếng như Oxford, Cornell. Nhưng câu chuyện lần đầu tiên anh trở về Việt Nam vào năm 2008 làm chúng tôi nhớ mãi. Anh đã gặp cậu học sinh trung học phải bỏ dở giữa chừng, vào Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Em  nuôi ước mơ một ngày nào đó trở lại trường. Anh mời cậu bé đến nơi mình ở, dạy em học tiếng Anh và giúp em làm quen với máy tinh như em ao ước.  Được ít lâu, em không thể đến nữa vì phải bán vé số kiếm tiền. Nhưng, một thời gian sau, anh nhận được thư từ Phú Yên rằng cậu học trò nghèo kia đã quay trở lại trường để hoàn thành chương trình trung học. Kể lại câu chuyện, gương mặt anh vẫn còn tươi rói cảm xúc và niềm vui: “Tôi rất mừng. Với quyết định ấy, em sẽ thay đổi cuộc đời mình cũng như con cái sau này. Nếu hôm nay em không quyết tâm đi hết con đường học vấn, thì thế hệ sau của em cũng có nguy cơ như vậy.”

Anh tin giáo dục mang lại cơ hội thay đổi cuộc sống. Và giới trẻ Việt Nam có thể làm nên những điều tuyệt vời như giới trẻ tại các quốc gia phát triển khác, nếu họ có cơ hội. Anh ngữ là một cánh cửa để đến với những cơ hội như thế.

Triết lý lý đào tạo “giàn giáo”

Summa mang ý nghĩa là “đỉnh cao” và là mục đích mà anh hướng đến cho những học viên của mình. Để vươn đến đỉnh cao, anh cùng những đồng nghiệp đầy kinh nghiệm và tâm huyết ở Summa theo đuổi triết lý đào tạo “giàn giáo” (scaffold). Học viên các lớp học SAT (Scholastic Aptitude Test) ở đây được học những kỹ năng để có thể sử dụng và làm chủ bài thi tiếng Anh này, từng bước một. Trong quá trình xây giàn giáo đó, những người thầy đóng vai trò quan sát, hướng dẫn và truyền lửa đam mê cho họ bằng những bài học sinh động. Học ngôn ngữ ở đây không theo kiểu giảng dạy – tiếp thu thông thường mà bao gồm cả sự trao đổi ý kiến và phản biện. Việc học tập mang tính tương tác cao này giúp các em chủ động rèn luyện các kỹ năng. Lớp học chỉ 15 em, đủ nhỏ để từng em được thầy giáo quan tâm, chỉ rõ điểm yếu và điểm mạnh của mỗi em,  từ đó có phương pháp dạy phù hợp cho từng em. Ví dụ, tùy vào năng lực của mỗi em, thầy giáo sẽ có bài tập ở nhà riêng để cải thiện điểm yếu và từng bước đạt được mục tiêu. Chính vì vậy, nhiều học viên sau một thời gian theo học đã cải thiện rõ rệt điểm số SAT của mình, nâng cao kỹ năng làm bài nhanh và chiến lược tốt phù hợp khả năng của mình. Ví dụ, chỉ sau ba tháng bạn Ngô Quốc Trung đã tăng điểm SAT của mình lên hơn 330 điểm. Điểm số này giúp bạn vào được trường Kelly thuộc cụm trường Indiana - top 10 trong các trường dạy bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh (BBA) ở Hoa Kỳ.

Alex Trịnh cùng James Nguyễn và các đồng nghiệp còn tư vấn giúp các em cách chọn trường phù hợp với sức học của mình sao cho vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm tiền bạc. Với tâm huyết giảng dạy Anh ngữ cho giới trẻ Việt Nam để giúp họ mở được nhiều cánh cửa cơ hội để bước ra thế giới, Alex cho biết: “Chúng tôi cũng có quan sát những nơi cùng đào tạo tiếng Anh tương tự Summa, nhưng quan trọng nhất theo tôi vẫn là nhìn sâu vào chính mình. Điều này giúp chúng tôi hiểu rõ mình hơn, hiểu mình có thể làm gì và cần phải làm gì để tạo dựng “giàn giáo” vững chắc nhất cho học viên. Cạnh tranh để phát triển là tất yếu nhưng chúng tôi không cạnh tranh bằng cách làm theo những gì người khác làm" Vì vậy nên dù mới thành lập chưa đầy hai năm, số học sinh theo học các lớp học tại Summa ngày một tăng. Sự đầu tư bền bỉ vào giáo trình và phương pháp riêng mang lại hiệu quả tốt cho các học viên. Nhờ vậy, trường British International School cũng đã chọn Summa làm đối tác dạy SAT cho học sinh của họ.

Học viết luận với thầy lãng mạn

Đối với chương trình SAT ở Summa, bài luận văn (admissions essay) được quan tâm đặc biệt vì nó rất quan trọng trong việc nộp hồ sơ nhập học tại Hoa Kỳ. Lớp học “viết luận xin nhập học” (admissions essay) tại đây là một điểm sáng mà các em học sinh và phụ huynh đều “wow” khi được biết thầy Alex Trịnh đã dạy môn này tại đại học Cornell nổi tiếng cho nhiều sinh viên bản xứ. Vì vậy, học viết luận với thầy Alex không còn “đáng sợ” như thông thường, mà trở thành môn học các bạn rất thích thú - “enjoy”.

Nhưng ít ai biết rằng, Alex Trịnh vẫn giữ nguyên sự trong trẻo và lãng mạn đối với một người gần như “thuần Mỹ”. Trong mắt anh, Sài Gòn là một trong những nơi lãng mạn nhất mà anh từng biết. Hình ảnh đầy chất thơ mà anh vẫn hay bắt gặp ở thành phố ồn ào này là anh xe ôm có thể ngả lưng trên yên xe, đầu tựa vào tay lái và ngủ một giấc đầy ở ngay góc phố nào đó, dưới cái nắng trưa oi nồng. Có vẻ như, tâm hồn anh vẫn rất đậm đặc “chất Việt”.