• Thương gia
  • 5 sếp công nghệ mất nhiều tài sản nhất vì cổ phiếu

5 sếp công nghệ mất nhiều tài sản nhất vì cổ phiếu

Từng sở hữu khối tài sản lên tới hàng tỷ USD, các ông chủ công nghệ đành ngậm ngùi chia tay với 50% đến 85% tổng tài sản của mình khi cổ phiếu mất giá.

1. Kevin Systrom

Khi Facebook quyết định mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD, sáng lập viên của Instagram - Kevin Systrom nắm trong tay 40% cổ phần công ty này. Theo các điều khoản trong thỏa thuận giữa 2 công ty trước thềm IPO của Facebook, Systrom sẽ được trả 300 triệu USD tiền mặt và 23 triệu cổ phiếu Facebook (với giá 23 USD một đơn vị), tương đương số tiền 690 triệu USD.

Thế nhưng khi giá cổ phiếu của Facebook rơi thảm hại ngay sau IPO, tài sản của tỷ phú 28 tuổi này cũng bốc hơi 120 triệu USD đến 280 triệu USD.


2. Mark Zuckerberg

Sau khi IPO, cổ phiếu công ty mất một nửa thị giá, tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng giảm tới 10 tỷ USD.

3. Reed Hasting

Từng là cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư phố Wall với mức giá đỉnh điểm lên tới 300 USD một đơn vị, Netflix có thời là công ty có vốn hóa thị trường lên tới 16,5 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của Reed Hasting, CEO Netflix, khi đó cũng ở mức 900 triệu USD.

12 tháng sau, cổ phiếu của hãng giảm 78% giá trị. Reed Hasting đã bán tống bán tháo đống tài sản đang mất giá từng ngày và hiện CEO này chỉ còn là ông chủ của 280 triệu USD.

4. Mark Pincus


Khi giá cổ phiếu ở mức đỉnh, với việc sở hữu 67 triệu cổ phiếu, tài sản của Mark Pincus được định giá tới 1,1 tỷ USD. Đó là còn chưa kể tới 0,5% cổ phần Facebook mà Mark Pincus có được trước khi mạng xã hội lớn nhất thế giới tiến hành IPO.

Bây giờ, khi cổ phiếu của Zynga chỉ còn giao dịch ở mức giá bằng 20% thời điểm đó, giá trị của cổ phiếu Pincus chỉ còn 200 triệu USD, mất 900 triệu USD. Tổng cộng cả phần của Facebook, "thiệt hại" của Pincus lên tới 1,113 tỷ USD chỉ trong 3 tháng.

5. Andrew Mason và Eric Lefkofsky


Nếu vụ IPO của Facebook chỉ dừng lại ở mức thất bại thì lần bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu của Groupon xứng đáng là một thảm họa. Andrew Mason và Eric Lefkofsky từng là người sở hữu những khối tài sản lên tới 1,4 và 3,4 tỷ USD. Nhưng hiện nay, khi tất cả các nhà đầu tư trung thành của hãng phải từ bỏ 85% giá trị khoản đầu tư của mình, tài sản của Mason chỉ còn 230 triệu USD, trong khi Eric Lefkofsky có 800 triệu USD.