Trang chủ » Tuần tới, vàng lên 47 triệu/lượng?

Tuần tới, vàng lên 47 triệu/lượng?

(Ngày đăng: 09-09-2012 12:57:18)
icon facebook   icon google plus  
Nhiều nhà phân tích dự đoán, trong tuần tới (10/9 -14/9) giá vàng có thể tăng mạnh, khi thị trường được hỗ trợ bởi chương trình mua trái phiếu của ECB và những kỳ vọng về kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

 

Giá vàng trong tuần này đã khởi động đà tăng giá mạnh từ sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke ở thứ Sáu tuần trước tại hội nghị chuyên đề thường niên tại Jackson Hole.

Giá vàng tiếp đà tăng mạnh hơn sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố chương trình mua trái phiếu Chính phủ. Ở những phiên cuối tuần, dữ liệu việc làm Mỹ cho con số yếu ớt hơn dự kiến đã thúc đẩy giá vàng tăng mạnh lên 1.732 USD/ounce và vẫn được dự đoán còn đà tăng tiếp.

Trong tuần tới, nhiều nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Có thể vàng sẽ giao dịch quanh mốc 1.700 USD/ounce và nếu những tín hiệu về gói nới lỏng tiền tệ của Mỹ rõ hơn, khả năng giá vàng sẽ lên tới 1.790 USD - 1.800 USD/ounce.

 


Theo khảo sát của Kitco News Gold Survey, trong số 33 người tham gia, có 29 người trả lời trong tuần này. 22/29 người đoán giá đi lên (tương đương 75,9%), trong khi chỉ có 4 người đoán giá đi xuống (tương đương 13,8%), 3 người cho ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá sẽ đi ngang (tương đương 10,3%).

Tham gia dự đoán vẫn bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà đầu tư vàng có kỳ hạn, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Một số người đã lặp lại những gì mà giám đốc của quỹ Ira Epstein thuộc Tập đoàn Linn nói, đó là thị trường đang kỳ vọng rằng Fed sẽ công bố kế hoạch kích thích kinh tế mới, điều này sẽ khiến giá trị của đồng đô la Mỹ bị sụt giảm và vàng được hỗ trợ tăng giá.

Nhu cầu vàng trong nước đang tăng mạnh trở lại

Sean Lusk, chuyên gia phân tích vàng của Iron Beam, cho biết, nếu một số hình thức kích thích kinh tế được công bố có thể vàng sẽ tăng mạnh, thậm chí có thể lên mức cao 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, thị trường cần phải theo dõi sát những lời chính thức từ ông Bernanke để xác nhận rõ ràng hơn.

Những người đoán giá giảm cho rằng vàng có thể điều chỉnh sau khi đã có đợt tăng mạnh trong tuần này, đặc biệt là nếu Fed không có hành động nào tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Tương tự như vậy, những người cho ý kiến trung lập cho rằng, họ muốn theo dõi xem vàng sẽ có hướng đi như thế nào sau khi tăng mạnh trong tuần này và cũng tập trung theo dõi cuộc họp của Fed sắp diễn ra.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước, sau một thời gian dài "ngủ đông" giá vàng trong nước lại có đà tăng nhanh và đắt hơn vàng thế giới khá lớn, do thị trường bị lệch cung và cầu.

Nhìn lại thị trường vàng trong nước ở tuần này cho thấy, lực mua vàng trong dân và cả nhu cầu hút vàng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng mạnh.

Công ty kinh doanh vàng Sacombank SBJ cho biết, giao dịch trên thị trường có sự sôi động hơn rất nhiều. Trong khi đó, Công ty vàng SJC cũng công khai, lượng vàng bán ra mỗi ngày khoảng 5.000 đến hơn 6.000 lượng, cao hơn so với lượng mua vào.

Nhu cầu tăng mạnh khiến giá vàng trong nước đã đắt lại càng đắt hơn từ hơn 2,5 - 3, 3 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Ở phiên thứ 7, giá vàng giao dịch cuối chiều có mức tăng cao hơn so với giá buổi sáng cùng ngày, mặc dù giá vàng thế giới đang "dừng chân"ở kỳ nghỉ cuối tuần.

Lúc 9h, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM giao dịch ở mức 45,85 - 46,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng khoảng 600 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên trước đó. Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giao dịch ở khoảng 45,85 - 46,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tới cuối giờ chiều cùng ngày, vàng SJC nhích lên quanh mốc 45,95 -46,25 triệu đồng/lượng.

Theo dự đoán của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong tuần tới, nếu giá vàng thế giới tiếp cận mốc 1.800 USD/ounce, giá vàng trong nước có thể sẽ tăng chạm mốc 47 triệu đồng/lượng, thậm chí có thể vượt qua mốc này.