Trang chủ » TTCK ngày 29/8: Kiên nhẫn chờ đợi thị trường

TTCK ngày 29/8: Kiên nhẫn chờ đợi thị trường

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:08:19)
icon facebook   icon google plus  
\"Sự kiên nhẫn đợi thị trường hoàn thành mẫu hình đảo chiều, và giải ngân theo đà luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất\", theo Woori CBV. Các công ty chứng khoán nhận định diễn biến thị trường ngày 29/8 như sau:

Woori CBV: Kiên nhẫn đợi thị trường

Vẫn nhịp giảm điểm ở đầu phiên, tuy nhiên lực cầu có phần mạnh hơn so với các phiên giao dịch trước đó. Hiện tượng bán sàn hàng loạt đã không xảy ra, đồng thời kết thúc phiên 2 sàn chỉ đóng cửa với mức giảm nhẹ.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang nỗ lực tạo đáy như VNM, MSN, VIC, VND… đã kìm hãm đà rơi của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Những thông tin đưa ra để xác minh lại 1 số tin đồn thất thiệt, cũng đã giúp nhà đầu tư bình ổn trở lại. Tuy nhiên để hồi phục thực sự, thị trường vẫn còn phải mất một thời gian đủ dài để các yếu tố cơ bản có sự chuyển biến.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường đang trong quá trình dò tìm điểm cân bằng với khối lượng giảm dần. Mốc thấp nhất của 2 chỉ số ở phiên 24/8/2012 tạo ra ngưỡng hỗ trợ ở những phiên sắp tới, và cần căn cứ vào mốc này có quyết định tiếp tục nắm giữ tiền mặt hay tham gia trở lại với một vị thế nhỏ. Sự kiên nhẫn đợi thị trường hoàn thành mẫu hình đảo chiều, và giải ngân theo đà luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất.

SSI: Kịch bản kiểm định lại ngưỡng 378

Giằng co trong phiên khá quyết liệt ở quanh ngưỡng 380 điểm và chỉ số hồi trở lại vào cuối phiên mặc dù vẫn giảm điểm nhẹ. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò khá tích cực trong việc hồi phục trong phiên. Cây nến ngày tạo cây nến White Candle phục hồi sát mở cửa của ngày 24/8 mặc dù vẫn giảm điểm và tạo thành mẫu hình On Neck Bearish. Khối lượng giao dịch ở mức 36,81 triệu đơn vị, giảm 7,79% so với phiên giao dịch đầu tuần.

Mốc 378 điểm vẫn được giữ vững trong ngày và chỉ số hồi phục ở gần mức này trở lại vào cuối phiên giao dịch có thể tạo đà nhẹ cho đầu phiên giao dịch kế tiếp. Tuy vậy kịch bản kiểm định lại ngưỡng 378 vẫn có thể diễn ra trong những phiên tới nếu cầu không gia tăng mạnh trở lại và hấp thụ khối lượng giao dịch khá lớn của phiên bắt đáy ngày 24/8. Chúng tôi cho rằng các giao dịch mua vào chỉ dành cho nhà đầu tư dài hạn mua dần vào ở vùng giá thấp trong phiên.

FPT-FPTS: Khả năng thị trường sẽ có phiên tăng nhẹ trở lại

Mức ảnh hưởng từ các thông tin xấu vẫn còn hiện hữu khá rõ trong phiên giao dịch ngày 28/8. Tâm lý phần lớn nhà đầu tư vẫn rất e ngại với rủi ro của thị trường.

Áp lực bán giá thấp cùng lực cầu yếu ớt là nguyên nhân khiến các mã giảm điểm tiếp tục chiếm ưu thế, đi kèm với diễn biến khá ảm đạm trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy vậy, tín hiệu tích cực cũng được ghi nhận khi lượng cung giá thấp đã bắt đầu chững lại trong phiên này. Ngoài ra, lực cầu bắt đáy bất ngờ gia tăng trong phiên chiều cũng giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể biên độ giảm.

Phiên giao dịch tiếp theo, cùng với động thái tiết cung từ bên bán có thể sẽ diễn ra thì khả năng thị trường sẽ có phiên tăng nhẹ trở lại. Mặc dù thông tin giá xăng tiếp tục tăng lần thứ 4 đã được đưa ra chính thức vào buổi chiều ngày hôm nay nhưng chúng tôi cho rằng thông tin này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường do diễn biến giá xăng đã được nhiều nhà đầu tư nhìn nhận từ trước. Tuy vậy, với xu thế thị trường trong ngắn và trung hạn vẫn đang là giảm điểm thì chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và hạn chế tham gia thị trường trong giai đoạn bất ổn này.

BSC: Tâm lý có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường

Dù giá USD tự do vẫn ở mức trên 21.000 đồng, giá vàng trong nước đang có xu hướng giảm về sát mốc 44 triệu đồng/lượng. Ngoài ra, số liệu cập nhật cho thấy Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã bơm 3530 tỷ đồng trên OMO và hôm nay tiếp tục bơm tiếp 2389 tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng đáo hạn là 5000 tỷ nên thực chất Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng -2611 tỷ đồng trong hôm nay.

Những dấu hiệu trên cho thấy tâm lý trên các thị trường đã có sự cải thiện hơn so với những ngày trước và điều này có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán trong phiên ngày mai.

ACBS: Nhiều khả năng tiếp tục mất điểm

VN-Index đã giảm chậm lại trong phiên giao dịch hôm qua. Mặc dù bị kéo xuống sâu vào đầu phiên, nhưng lực cầu gia tăng cuối phiên trong khi lực bán giảm giúp chỉ số này phá vỡ mô hình Triangle trong ngày và đóng cửa sát tham chiếu.

Mô hình nến Tweezers Bottom có thể đang được hình thành. Nếu đóng cửa khoảng trên mức 385 trong phiên hôm nay, VN-Index sẽ vượt đường xu hướng giảm của chuỗi phiên giảm vừa qua và có khả năng tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Khả năng hình thành của mô hình Failure Swing của chỉ báo RSI(14) vẫn còn là yếu tố tích cực. Ngoài ra, sự phân kỳ nhỏ của chỉ báo CMI(20) cũng là yếu tố đáng chú ý.

Do đang chịu áp lực bán từ đường xu hướng nói trên và vùng hỗ trợ 378-380, VN-Index có thể giằng co trong 1, 2 phiên tới. Dưới 378-380, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm.

Lực cầu hồi phục cuối phiên giúp HNX-Index tránh được phiên giảm mạnh ngày hôm qua. Tương tự VN-Index, mức đáy tuần trước của HNX-Index ở 58,91 vẫn chưa bị xuyên thủng. Mô hình nến Hammer cho thấy tín hiệu đảo chiều. Dấu hiệu quá bán của chỉ báo RSI(14) cũng là một tín hiệu tích cực khác.

Ở chiều tăng, HNX-Index có thể phục hồi về vùng kháng cự 63-64. Ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 59, HNX-Index có thể giảm sâu hơn về đáy lịch sử ở 53,64. Ở tình huống tích cực hơn, HNX-Index có thể dao động trong vùng 59-64 trong thời gian tới.