Trang chủ » TTCK ngày 24/8: Khả năng hồi phục bất ngờ

TTCK ngày 24/8: Khả năng hồi phục bất ngờ

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:08:49)
icon facebook   icon google plus  
\"Sau 3 phiên với mô hình giảm thẳng đứng chỉ số mất tới 44,46 điểm, thị trường khả năng sẽ có sự hồi phục bất ngờ\", theo SSI. Các công ty chứng khoán nhận định diễn biến thị trường ngày 24/8 như sau:

SSI: Khả năng hồi phục bất ngờ…

Làn sóng bán tháo lại quay trở lại khi các thông tin xấu tiếp tục được đưa ra khiến chỉ số liên tiếp đi dật lùi với cảnh trắng bảng bên mua lại tái diễn. Điểm tích cực duy nhất là toàn bộ lượng bán sàn của cổ phiếu STB được thu gom hết và có lượng dư mua. Cây nến ngày Black Candle phá vỡ mốc 404 điểm và rơi với độ dốc lớn tạo khoảng trống (Gap) thứ 3. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 37 triệu đơn vị, giảm 44,85% so với phiên giao dịch trước đó.

Như vậy sau 3 phiên với mô hình giảm thẳng đứng chỉ số mất tới 44,46 điểm tiệm cận ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8%, các chỉ báo Stochastic Oscillator, RSI đều rơi vào vùng quá bán. Chúng tôi cho rằng, thị trường khả năng sẽ có sự hồi phục bất ngờ, tuy vậy cho dù có hồi phục, đà tăng điểm sẽ khó kéo dài và cần thời gian để nhà đầu tư lấy lại bĩnh tĩnh sau cú giảm mạnh hiện tại. Vùng hỗ trợ kế tiếp ở mức 375-390 điểm.

Woori CBV: Xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục

Những thông tin tiêu cực dần dần hé lộ, tuy nhiên có lẽ chỉ mới bắt đầu. Toàn bộ các mã trên sàn đều nằm sàn thê thảm, và chỉ lác đác 1 số mã tăng do hầu như không có lượng trao đổi lâu nay. Mặc dù có khả năng thị trường vẫn tiếp diễn trạng thái tiêu cực trong những phiên sắp tới, tuy nhiên chúng tôi có khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý.

Ngoài ra theo quan sát về khối lượng và diễn biến giao dịch trong 3 phiên gần đây cho thấy đa số các tổ chức vẫn chưa trở tay kịp, đồng thời có khả năng sẽ có sự đồng thuận đẩy lên với mục đích thoát cổ phiếu, và đây cũng là cơ hội để bán ra cắt giảm thiệt hại đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn tiếp tục diễn biến xấu khi giảm mạnh với trạng thái không có cầu. Như vậy xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng có những phiên được mua đỡ giá của các tổ chức nhằm kìm hãm đà rơi của thị trường, đồng thời tạo cơ hội bán ra cho các nhà đầu tư đang kẹt cổ phiếu.

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư may mắn đang nắm giữ hoàn toàn tiền mặt cũng không vội vàng tham gia trở lại khi thị trường tự nó xác lập đáy và đi lên 1 thời gian nhằm củng cố lòng tin của toàn bộ giới đầu tư.

ACBS: Sóng tăng, nếu có, cũng chỉ là điều chỉnh

VN-Index có thêm phiên thứ 3 lao dốc ngày hôm qua. Khối lượng giảm do đa số các cổ phiếu đều dư bán sàn trong khi lực cầu yếu. Đóng cửa ở mức 392,82, VN-Index đã xuyên thủng hỗ trợ 405-410.

Chỉ số này cũng chuyển qua xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tương tự, nhiều mã cổ phiếu thành viên cũng đã xuyên thủng hỗ trợ của mình và có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

Ở chiều tăng, vùng hỗ trợ 380-390 có thể hãm đà rơi của VN-Index. Ngoài ra, theo tính toán của chúng tôi, nhiều mã cổ phiếu dẫn dắt như GAS, VNM, BVH … sẽ chạm vùng hỗ trợ của mỗi cổ phiếu sau 2-3 phiên giảm mạnh nữa. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ kích thích lực cầu quay trở lại, giúp VN-Index hồi phục. Tuy nhiên, sóng tăng, nếu có, nhiều khả năng chỉ mang tính điều chỉnh.

Tương tự, VN30-Index cũng đã xuyên thủng hỗ trợ 380-390 nên đã hình thành xu hướng giảm ngắn hạn và có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

HNX-Index cũng liên tục bị kéo xuống kể từ đầu phiên và đóng cửa với phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp. Dừng ở mức 61,23, HNX-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 64-65, đồng thời là mức giá mục tiêu của mô hình Triangle. Trong các phiên tới, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm. Tương tự VN-Index, HNX-Index có thể sẽ giảm tốc trong 2-3 phiên nữa.

BSC: Rủi ro giảm điểm vẫn ở mức cao

Thị trường ngày 23/8 tiếp tục giảm mạnh với đa số cổ phiếu chạm giá sàn. Tâm lý thị trường hiện tại đang ở “trạng thái phòng thủ” rất cao, do đó các thông tin tiêu cực dù là chính thức hay tin đồn đều sẽ khiến tình hình thị trường trở nên xấu hơn.

Những thông tin mới được đưa ra cho thấy rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn ở mức cao. Khả năng thị trường hồi phục nhẹ sau khi giảm sâu không bị loại trừ tuy nhiên chúng tôi đánh giá sẽ không kéo dài và việc bắt đáy sẽ phải chịu rủi ro T+4 khá lớn. Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. 

BVSC: Kỳ vọng hồi phục cũng chỉ mang tính ngắn hạn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, áp lực bán giải chấp lần này tuy không nhiều bằng những đợt của năm 2010, 2011 nhưng lại tập trung vào nhóm cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn nên mức độ tác động và lan tỏa cũng không phải là nhỏ.

Trong quá khứ, sau mỗi đợt sụt giảm sâu, đặc biệt xuất phát từ nguyên nhân giải chấp, thị trường thường có những đợt hồi phục khá mạnh trở lại.

Bên cạnh đó, với diễn biến mang tính đột biến trên thị trường trong những ngày qua, nhiều khả năng các cơ quan chức năng cũng sẽ chịu nhiều sức ép và sớm công bố thêm những thông tin giúp làm sáng tỏ vụ việc. Khi đó tâm lý nhà đầu tư sẽ được bình ổn, giúp thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Tuy nhiên, đợt hồi phục sắp tới cũng chỉ được kỳ vọng là một đợt hồi phục mang tính ngắn hạn trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo. Các giao dịch bắt đáy chỉ dành cho các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao, áp dụng với một tỷ trọng thấp và nên ưu tiên các giao dịch T+1, T+2.