Trang chủ » TTCK 2/8: Không nên vội vàng bắt đáy

TTCK 2/8: Không nên vội vàng bắt đáy

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:10:28)
icon facebook   icon google plus  
Các CTCK cho rằng, với tình hình hiện tại, rất khó để thị trường diễn biến tích cực trở lại và khuyến nghị NĐT không nên vội vàng bắt đáy.

 

Thông tin tăng giá xăng dầu, giá gas đã tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư

Nên hạn chế hành đồng bắt đáy

(CTCK Mirae Asset)

Lực cầu tiếp tục đứng ngoài và bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn khiến đà giảm điểm của hai sàn mạnh hơn trong phiên 1/8.

Chúng tôi nhận thấy, thị trường đang có dấu hiệu tiêu cực hơn và rủi ro phá vỡ vùng cân bằng hiện tại đang xuất hiện.

Sự hồi phục trong phiên chiều là tín hiệu khá tích cực, tuy nhiên chủ yếu là do hành động bắt đáy tại các vùng hỗ trợ. Nếu lực cầu không tiếp tục được duy trì trong phiên 2/8 thì nhiều khả năng tâm lý thị trường sẽ trở nên bi quan nhanh chóng và đà giảm của hai sàn chưa dừng lại ở đây. NĐT nên hạn chế hành đồng bắt đáy và ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Việc bắt đáy ở thời điểm hiện tại sẽ chịu rủi ro khá cao

(CTCK BIDV - BSC)

Đà giảm của thị trường đã tăng lên trong phiên 1/8 khi xuất hiện những thông tin không tích cực như tăng giá xăng thêm 900 đồng/lít và HSBC công bố chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục sụt giảm từ 46,6 điểm trong tháng 6 xuống còn 43,6 điểm trong tháng 7.

Đây là tác nhân ngắn hạn tác động không tốt tới tâm lý người cầm cổ phiếu và đẩy mức giá cân bằng của thị trường xuống mức thấp hơn một chút so với các phiên trước. Thanh khoản tăng nhẹ trở lại cũng là điều dễ hiểu khi cầu khớp được nhiều hơn do người bán hạ giá xuống.

Mức giảm của sàn HNX tỏ ra tiêu cực hơn khi hình thành 1 mức đáy trong phiên khá thấp (68,21 điểm), trong khi chỉ số VN-Index dù giảm vẫn chưa vượt quá biên độ dao động của 5 phiên gần đây.

Hiện tại, HNX-Index đã giảm về rất sát mức đáy cũ, do đó có khả năng chỉ số này sẽ phục hồi nhẹ phiên ngày 2/8 nếu chạm mức đáy này. Tuy vậy, việc bắt đáy ở thời điểm hiện tại sẽ chịu rủi ro khá cao khi thị trường vẫn đang thể hiện 1 động lực khá yếu. Chúng tôi duy trì quan điểm tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường.

Kỳ vọng lực cầu sẽ tiếp tục mạnh lên

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ số biến động giằng co nhẹ dưới vùng tham chiếu trong phiên buổi sáng và giảm mạnh hơn trong phiên chiều, sau khi thông tin tăng giá xăng được công bố rộng rãi. Điểm tích cực trong phiên 1/8 là giao dịch thị trường sôi động hơn trong phiên chiều, thanh khoản thị trường nhờ vậy đã cải thiện đáng kể so với hai phiên đầu tuần.

Tác động của thông tin xăng tăng giá có thể vẫn kéo dài sang phiên ngày 2/8. Tuy nhiên, lực cầu có xu hướng tăng mạnh khi VN-Index tiến về vùng 405 - 410 điểm. Chúng tôi kỳ vọng lực cầu sẽ tiếp tục mạnh lên nếu xu hướng giảm của thị trường vẫn duy trì trong các phiên sau. Chúng tôi cũng đánh giá vùng 405 - 410 điểm khá an toàn cho NĐT với chiến lược dài hạn cân nhắc gia nhập thị trường.

Tiếp tục dao động trong biên vùng hẹp 410 - 418

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index có thêm phiên mất điểm ngày 1/8. Nhìn chung, giao dịch lình xình và VN-Index duy trì mức giảm nhẹ trong suốt phiên. Chỉ số này có chạm mức hỗ trợ 410 vào đầu giờ giao dịch chiều, nhưng bật lại ngay sau đó. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục dao động trong biên vùng hẹp 410-418.

Ngày 1/8, mã BVH đã đóng cửa dưới đáy ngắn hạn trước ở 41.000. Nhiều khả năng mã này sẽ tiếp tục mất điểm và giảm về đáy đầu năm ở 36.000. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN-Index. Các cổ chủ chốt khác cũng có dấu hiệu tiêu cực là IJC, MBB và VCB.

Ngược lại, mã VNM đã có phiên tăng mạnh đầu tuần và có thể phục hồi về mức đỉnh 97.000 của tháng 3. Tuy nhiên, dao động của VNM khá chậm chạp trong thời gian gần đây nên sự hồi phục, nếu xảy ra, có thể sẽ diễn ra từ từ. MSN cũng hình thành tín hiệu tích cực ngày hôm qua khi cắt đường trung bình 20 ngày.

Tương tự, đợt phục hồi nhẹ cuối phiên giúp HNX-Index lấy lại phần nào số điểm mất trong giờ giao dịch buổi sáng.

Một số cổ phiếu chủ chốt như KLS, PVS, VCG … cũng xuất hiện các tín hiệu khá tiêu cực ngày hôm qua.

Mặc dù vậy, mô hình Falling Wedge vẫn được duy trì, cho thấy sự tích cực với HNX-Index trong các phiên tới.

Nên tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thông tin tăng giá xăng dầu, giá gas đã tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư. Những thông tin này khiến bên bán chủ động và quyết liệt trong việc giảm tỷ trọng cổ phiếu, áp lực bán đã đẩy chỉ số cả hai sàn có thêm phiên giảm điểm.

Tại sàn HSX, tuy một số mã blue chips và đầu cơ tăng điểm về cuối phiên, nhưng do số mã giảm chiếm đa số nên chỉ số VN-Index không thể đảo chiều thành công.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang nỗ lực để vượt qua khó khăn do suy giảm đầu ra. Tuy nhiên, tác động của việc điều chỉnh tăng giá xăng, giá gas sẽ khiến một số ngành, doanh nghiệp thêm khó khăn. Quá trình phục hồi của doanh nghiệp sẽ cần thêm nhiều thời gian.

Trong ngắn hạn, các chỉ số có thể phản ứng tích cực tại ngưỡng hỗ trợ 410-415 đối với VN-Index và 68-69 đối với HNX-Index. Tuy nhiên, hiện xu hướng chính vẫn chưa được cải thiện nên việc theo đuổi lợi nhuận trong ngắn hạn có thể khiến nhà đầu tư phải chịu rủi ro lớn.

Theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao, chờ đợi các chuyển biến rõ nét hơn của xu hướng trung hạn trước khi có quyết định giải ngân.

Không đánh giá cao về kịch bản tích cực hơn của thị trường

(CTCK FPT - FPTS)

Như đã nhận định, tâm lý thận trọng, do dự của nhà đầu tư tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường trong phiên giao dịch ngày 01/08.

Không khí giao dịch ảm đạm, buồn chán bao trùm thị trường khiến cho các chỉ số chủ yếu đi ngang giảm dần trong phần lớn thời gian giao dịch.

Về cuối phiên, sức cầu mặc dù được cải thiện, song đã không thể giúp các chỉ số đảo chiều tăng điểm trở lại. Thanh khoản tăng nhẹ cũng không cho tín hiệu tích cực hơn về xu thế.

Trong khi đó, nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay cũng đón nhận thông tin về việc giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng 900 đồng/lít và chỉ số PMI của Việt Nam xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2011 đến nay. Với những thông tin này thì chúng tôi không đánh giá cao về kịch bản tích cực hơn của thị trường trong những phiên giao dịch cuối tuần. Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong xu thế thị trường hiện tại.

Giữ quan điểm trung tính về thị trường

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Ngày 1/8, thị trường tiếp tục giảm điểm trên hai sàn. Đà bán mạnh nhất tới vào cuối phiên sáng và đầu phiên chiều sau thông tin tăng giá xăng dầu. Mặc dù cả hai chỉ số có phần hồi phục nhẹ về cuối phiên, sự giảm điểm tiếp tục kéo các chỉ số về độ rộng của thị trường đi xuống, cho thấy tâm lý thận trọng hơn.

Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp vì các nhà đầu tư giảm bớt "khẩu vị rủi ro".

Chúng tôi giữ quan điểm trung tính về thị trường trong ngắn hạn, khi cả hai chỉ số vẫn giao dịch phía trên các mức đáy cũ.

Nguy cơ giảm điểm ngắn hạn vẫn có thể xảy ra

(CTCK Dầu khí - PSI)

Tín hiệu phân kỳ từ công cụ dòng tiền cho thấy có một chút gia tăng từ áp lực bán trên thị trường. Như đã phân tích trước đó, với những diễn biến hiện tại, nếu không có thông tin hỗ trợ xuất hiện thì nguy cơ giảm điểm ngắn hạn vẫn có thể xảy ra trong những phiên tới.

HNX-Index có khả năng sẽ hướng tới hỗ trợ 65 điểm. Khi thanh khoản thị trường còn duy trì mức thấp như hiện tại thì việc tham gia thị trường với mục tiêu đầu tư ngắn hạn vẫn sẽ còn hàm chứa nhiều rủi ro.