Trang chủ » Sẽ có khung ưu đãi thống nhất để thu hút đầu tư

Sẽ có khung ưu đãi thống nhất để thu hút đầu tư

(Ngày đăng: 23-07-2012 00:26:28)
icon facebook   icon google plus  
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, xây dựng Nghị định của Chính phủ về ban hành danh mục lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư áp dụng chung, thống nhất cho tất cả các ngành, lĩnh vực.

 

Theo văn bản này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và căn cứ vào chiến lược, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước, của các ngành, lĩnh vực, địa phương, các vùng và cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên tham gia để nghiên cứu, xây dựng Nghị định của Chính phủ về ưu đãi đầu tư.

Nghị định này sẽ quy định chi tiết về danh mục lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư áp dụng chung, thống nhất cho tất cả các ngành, lĩnh vực và thay thế các danh mục lĩnh vực, địa bàn ban hành tại các văn bản pháp luật hiện hành.

Trước đó, ngày 6/7/2012, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ưu đãi đối với khu công nghiệp và xây dựng danh mục lĩnh vực, địa bàn ưu đãi áp dụng chung.

Ưu đãi đầu tư là lĩnh vực khá rối rắm trong hoạt động thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua vì chưa có khung thống nhất về ưu đãi, dẫn tới việc các địa phương và các nhà đầu tư liên tục đưa ra các đề xuất “vượt khung” về ưu đãi.

Một báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện có quá nhiều danh mục lĩnh vực và địa bàn khuyến khích đầu tư, trong đó có tới 7 danh mục đang có hiệu lực.

Nguyên nhân là Luật Đầu tư thì do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo và Chính phủ trình ra Quốc hội thông qua, nhưng trong quá trình triển khai, các bộ ngành lại soạn thảo các nghị định hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực của mình một cách “độc lập”, trong đó đưa ra các quy định "vênh" nhau.