Trang chủ » Rusalka hy vọng thoát mớ bòng bong

Rusalka hy vọng thoát mớ bòng bong

(Ngày đăng: 16-03-2020 09:58:21)
icon facebook   icon google plus  
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý tài sản Dự án Rusalka. Nếu những đề xuất này được thông qua, Dự án Rusalka sẽ thoát khỏi “mớ bòng bong” mà nhiều năm nay chưa giải quyết được.

Dự án Rusalka đang chờ đợi các bước xử lý tiếp theo. Ảnh: Lê Toàn

Xử lý dứt điểm thanh lý tài sản, giải quyết công nợ

Quan điểm của UBND tỉnh Khánh Hòa đã được nêu rõ trong văn bản này. Đó là nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc xử lý tài sản còn lại của Dự án Rusalka, sớm tiếp tục triển khai dự án đầu tư, không để thiệt hại, lãng phí kéo dài, sử dụng hiệu quả khu đất của Dự án, thành lập doanh nghiệp mới, dự án mới đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). “Đồng thời, cũng đảm bảo quyền lợi chính đáng của các tổ chức, cá nhân có công nợ với Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT), khi Công ty RIT không còn tồn tại để giải quyết công nợ”, văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa, do ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký, nêu rõ.

Chính từ quan điểm này, mà theo UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng như sự thống nhất của các bộ, ngành tại cuộc họp ngày 13/6/2012, do Bộ KH&ĐT tổ chức, vì việc thanh lý tài sản giải quyết công nợ cho các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng với Công ty RIT trong quá trình xây dựng Dự án Rusalka và giải quyết khiếu nại (nếu có) là không thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước. Nếu các bên không có thỏa thuận, thống nhất thì thẩm quyền phán xét của của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Và như vậy, trong trường này, theo quyết định giám đốc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao, thì tài sản Dự án Rusalka là của ông Nguyễn Đức Chi. “Ông Nguyễn Đức Chi là người duy nhất đại diện cho Công ty RIT theo Giấy phép đầu tư số 2178/GP (do Bộ KH&ĐT cấp ngày 16/11/2000. Theo giấy phép này, ông Nguyễn Đức Chi là người đại diện cho cả 3 pháp nhân Liên bang Nga được cấp phép đầu tư thực hiện Dự án Rusalka - PV), chịu trách nhiệm xử lý tài sản, thanh lý công nợ với các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng với Công ty RIT.

Một trong những vướng mắc lớn nhất hiện nay là xử lý nợ nần của chủ đầu tư ra sao trong bối cảnh Dự án được tái khởi động. Cho đến nay, ngoài việc đã thỏa thuận, thống nhất công nợ với 12 nhà thầu và tập thể nhân viên RIT và 3 công ty có tổng công nợ gốc hơn 492 triệu đồng (chủ đầu tư không liên lạc được), thì vẫn còn 4 công ty có nợ gốc hơn 56 tỷ đồng không đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư. Lý do là nợ gốc chỉ vậy, song các công ty này lại đòi thanh toán số tiền lên tới hơn 294 tỷ đồng. Trong đó, Công ty BMC (Bộ Công thương) có số nợ gốc là 51,6 tỷ đồng, nhưng đòi thanh toán 275,5 tỷ đồng.

Liên quan tới vấn đề này, các bộ, ngành đã thống nhất rằng, Công ty BMC phải tự giải quyết các vấn đề phát sinh từ hợp đồng kinh tế đã ký với RIT và việc giải quyết khiếu nại là không thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

“Việc chưa thống nhất công nợ giữa nhà đầu tư cũ và các tổ chức, cá nhân liên quan, đề nghị các bên xử lý theo quy định của pháp luật”, một văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa, ban hành từ ngày 27/10/2011 cũng đã nêu rõ như vậy.

Chọn nhà đầu tư mới: Focus Travel Nha Trang


Việc chọn nhà đầu tư mới là Công ty cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang), trên thực tế, đã được đề xuất từ tháng 9/2010. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thống nhất xem xét lựa chọn Focus Travel Nha Trang là nhà đầu tư mới tiếp tục thực hiện Dự án Rusalka và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất này.

Liên quan tới việc lựa chọn nhà đầu tư mới cho Dự án, cũng đã có nhiều quan điểm trái chiều. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mặc dù theo quy định hiện tại, việc lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục triển khai Dự án có thể thực hiện theo hai phương thức đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án có sử dụng đất, song trong trường hợp này, không thể áp dụng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

“Làm theo hướng này sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể có khiếu kiện kéo dài vì Công ty RIT đã giải phóng mặt bằng ở cả 3 khu đất của Dự án và cũng đã đầu tư khối lượng lớn trên phần đất đã giải phóng mặt bằng, nên khó xác định được các tiêu chí để định giá giá trị thị trường của tài sản đã đầu tư hình thành trên đất”, UBND tỉnh Khánh Hòa lý giải và cho rằng, đề xuất của Bộ KH&ĐT về việc “xem xét cho phép thành lập doanh nghiệp mới, dự án mới để tiếp tục đầu tư trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án cũ” là giải pháp duy nhất khả thi để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc “sớm tiếp tục đầu tư dự án, không để thiệt hại, lãng phí kéo dài”.

Thực tế, trong lúc chờ đợi chấp thuận của Thủ tướng, Khánh Hòa cũng đã hướng dẫn nhà đầu tư đăng ký thành lập Công ty Focus Travel Nha Trang trên cơ sở của khối tài sản của Dự án Rusalka. “Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Focus Travel Nha Trang triển khai dự án mới có tên là Dự án Khu nghỉ mát Champarama, với phạm vi dự án, quy mô và các hạng mục đầu tư như của Dự án Rusalka trước đây”, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Tất nhiên, chủ đầu tư mới, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ phải thực hiện nghĩa vụ kế thừa và thanh toán công nợ với các tổ chức, cá nhân liên quan có quan hệ kinh tế, dân sự, lao động với Công ty RIT trước đây tại Dự án Rusalka. “Việc xác định nhà đầu tư mới là Công ty Focus Travel Nha Trang là phù hợp với thực tế của Dự án và phù hợp với quy định của pháp luật về trình tự, thẩm quyền giải quyết các quan hệ kinh tế, dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự”, UBND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ quan điểm.