Trang chủ » Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:11:50)
icon facebook   icon google plus  
VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 20/7.

Theo FPTS, nhà đầu tư ngắn hạn có thể bắt đầu tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại - Nguồn ảnh: TVSI.

Có thể bắt đầu tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Bất chấp áp lực bán chốt lời từ khối lượng lớn cổ phiếu về tài khoản, thị trường tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/07 với thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Giao dịch diễn biến sôi động, hào hứng, đặc biệt là ở phiên chiều. Tâm lý thận trọng như được cởi bỏ, nhà đầu tư hào hứng tham gia thị trường. Dòng tiền vào thị trường tăng mạnh kèm theo lực cầu giá cao xuất hiện cho tín hiệu khá tích cực về xu thế. Sức mua hoạt động khá tích cực tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VIC ... cho tín hiệu dòng tiền lớn bắt đầu xuất hiện. Nhìn chung, diễn biến thị trường sau phiên này đang ủng hộ cho xu thế hồi phục ngắn hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bắt đầu tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị mua vào những mã cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt, thanh khoản”.

Chờ thời điểm bán cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index tăng dần điểm vào phiên giao dịch buổi chiều theo mã dẫn dắt là BVH và bứt phá qua ngưỡng 425 điểm. Cây nến ngày là một White Candle tiệm cận dải Upper Band  của dải Bollinger Bands. Khối lượng giao dịch ở mức 72,87 triệu đơn vị, tăng mạnh 94,68% so với phiên trước.

Như vậy chỉ số đã vượt thành công mức 425 điểm và sẽ thử thách mốc 430 điểm của vùng kháng cự 430-440 điểm trong phiên kế tiếp. Cũng cần chú ý Stochastic Oscillator tiến vào vùng quá mua và sự đảo chiều bất ngờ có thể diễn ra trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu mua cuối tuần trước và chờ điểm bán cao hơn hoặc bán ở các điểm cung bắt đầu gia tăng mạnh trở lại”.

Mua theo đà là sự lựa chọn hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều doanh nghiệp lần lượt được công bố đã giúp thị trường duy trì được mức thanh khoản cải thiện so với giai đoạn trước đó. Mặc dù có sự trái chiều ở diễn biến của 2 chỉ số, tuy nhiên lực cầu vẫn tập trung mạnh vào các mã đầu cơ có kết quả kinh doanh tốt như REE, CSM, VNE, BMC… Ngoài ra số mã tăng giá vẫn cân bằng với số mã giảm giá cho thấy sự tích cực trong tâm lý nhà đầu tư không thay đổi.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường tăng có diễn biến trái chiều cùng thanh khoản được giữ vững ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy có sự phân hóa rõ nét ở những mã cổ phiếu trên 2 sàn, và chúng tôi vẫn giữ bậc tăng cho xu hướng ngắn hạn và dự đoán chỉ số HNX-Index sẽ tiến đến vùng kháng cự trước mắt ở khoảng 74-76 điểm. Do đó đối với những nhà đầu tư theo chỉ số, thì việc chờ đợi phản ứng tích cực ở vùng trên để tiếp tục thiết lập vị thế mua theo đà là một sự lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ có một số nhà đầu tư có khả năng lựa chọn được những cổ phiếu dẫn đầu ở 2 sàn thì vẫn có thể tham gia giải ngân để có lợi thế về T+”.

Có thể cân nhắc tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trong phiên hôm nay, cả 2 chỉ số đều đã thành công trong việc chinh phục mức kháng cự 420 điểm và 72 điểm. Thông thường, ngưỡng kháng cự khi được chinh phục sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mới. Đây có thể coi là 1 chuyển biến tích cực đáng kể sau giai đoạn giảm kéo dài vừa qua. Với diễn biến như vậy, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường một cách tích cực hơn so với giai đoạn trước.

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng kháng cự tiếp theo của thị trường sẽ ở mức 435-440 điểm đối với VN-Index và khoảng 74,5 điểm đối với HNX-Index ( tương đương mức Fibo retracement 38%). Áp lực cung nhiều khả năng sẽ tăng mạnh khi thị trường tiếp cận vùng điểm trên. (Đặc biệt đối với một số cổ phiếu đã tăng nhiều trong các phiên vừa qua, một  phiên tăng trần nữa là sẽ tiếp cận tới vùng kháng cự này)”.

Tín hiệu mua cho nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên bùng nổ, tăng điểm khá hưng phấn về cuối phiên trên cả hai sàn. Khối lượng giao dịch cũng tăng vọt, thể hiện đà tích lũy đang giữ vai trò chi phối diễn biến trong phiên.

Phiên hôm nay đã hội tụ đủ các tín hiệu để chính thức xác lập xu thế tăng ngắn hạn trở lại cho thị trường. Đường giá vượt qua các vùng cản then chốt mà chúng tôi đã đề cập trong các bản tin gần đây, 71.5-72 điểm đối với chỉ số HNX-Index; dòng tiền có sự lan tỏa trên diện rộng và cộng thêm sự xác nhận của khối lượng giao dịch. Đây là tín hiệu mua cho các nhà đầu tư sau khi thị trường đã trải qua đủ các “phép thử” tính từ đáy ngắn hạn gần nhất.

Thị trường nhiều khả năng sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc điều chỉnh trong một vài phiên tới, nhưng theo hệ thống phân tích kỹ thuật, đây được xem là các cơ hội tích lũy cổ phiếu cho nhà đầu tư với đích “kỳ vọng” gần nhất tại xung quanh vùng kháng cự 76-78 điểm. Trong hệ thống giao dịch của mình, chúng tôi thường bỏ qua những sóng hồi phục ngắn từ đáy do luôn đi đôi với mức độ rủi ro đảo chiều ở mức cao trong khi lại có mức lợi nhuận kỳ vọng không tương xứng. Tuy nhiên, đến khi các tín hiệu hội tụ đủ, rủi ro sẽ được giảm thiểu cho nhà đầu tư trong các sóng được kỳ vọng dài hơn kế tiếp sau đó”.