Trang chủ » Nhà đầu tư hiến kế giúp chứng khoán phát triển

Nhà đầu tư hiến kế giúp chứng khoán phát triển

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:06:28)
icon facebook   icon google plus  
Theo một số nhà đầu tư, để thị trường chứng khoán vượt qua khó khăn, cơ quan quản lý cần chống bán khống mạnh, triển khai T+2 và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Một nhà đầu tư cho biết, hiện nay nhiều công ty chứng khoán vẫn ngang nhiên cho khách hàng mượn hàng bán khống như D, H... và rất nhiều tổ chức khác. Nhà đầu tư nhỏ lẻ như cá nằm trên thớt, thử hỏi làm sao công bằng được. Ủy ban chứng khoán hãy mau vào cuộc, xử lý những chuyện này, nếu không thị trường sẽ không còn là nơi huy động vốn mà trở thành canh bạc do các tổ chức dấu mặt thao túng.

Nhà đầu tư khác cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam quá nhỏ, chỉ cần khoảng mươi doanh nghiệp cỡ lớn trên sàn có biến động là thị trường lên xuống theo, do đó chỉ số chứng khoán chưa phản ánh toàn nền kinh tế, mà hình như mới phản ánh sức khỏe của một số doanh nghiệp có số vốn một vài nghìn tỷ đồng trở lên. Như vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán đồng nghĩa với việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo nhà đầu tư này, số doanh nghiệp làm ăn thực chất có hiệu quả là rất ít và chỉ số này mới thực sự vay vốn được từ ngân hàng, còn lại vướng nợ xấu không vay được, nên sống cầm chừng. Hơn nữa, doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua hoạt động chủ yếu nhờ vốn vay, vì vậy giờ không vay được nên rất khó khăn. Do đó, để tháo gỡ cho doanh nghiệp thì cần có chính sách và biện pháp tín dụng để doanh nghiệp yếu kém tiếp cận được nguồn vốn tín dụng và doanh nghiệp tốt làm ăn có lãi phải vay được vốn ưu đãi ngang bằng hoặc thấp hơn vốn huy động. Như hiện nay, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt được vay vốn với lãi suất khoảng 8-9%/năm và tương lai kéo xuống khoảng 7-8%/năm. Khi các doanh nghiệp tốt có vốn, sẽ kéo các doanh nghiệp khác cùng phát triển. Khi các doanh nghiệp được tháo gỡ khó khăn và phát triển thì khó khăn của thị trường chứng khoán cũng được tháo gỡ.

Trong khi đó, nhà đầu tư Ngọc Phương cho rằng, muốn thị trường chứng khoán phát triển và có thể thu hút nhà đầu tư thì chỉ có cách duy nhất là rút ngắn thời gian thanh toán và giao dịch xuống T+2, sau đó là T+1 thì mới mong thị trường tăng trở lại.

Nhà đầu tư Hữu Dũng hiến kế, nên làm một cuộc khảo sát để tìm hiểu tại sao người dân Việt Nam không thích đầu tư vào thị trường chứng khoán. Từ đó sẽ có giải pháp làm cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn.