Trang chủ » Né luật mới, hãng siêu xe Anh lấn sân “hàng” rẻ

Né luật mới, hãng siêu xe Anh lấn sân “hàng” rẻ

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:40:34)
icon facebook   icon google plus  
Thương hiệu chuyên chế tạo siêu xe của Anh quốc, Lotus vừa công bố dự án cho ra đời một mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu với động cơ dung tích 600 cm3 cùng mức giá khoảng 10.000 USD (tương đương 200 triệu đồng.

Lý do mà Lotus phải sản xuất dòng xe dung tích nhỏ như vậy bởi cả Mỹ và Liên minh châu Âu vừa ban hành luật mới (C.A.F.E. Corporate Average Fuel Economy) liên quan đến chỉ tiêu tiết kiệm nhiên liệu trung bình đối với xe trong cùng một hãng khi bán trên thị trường.
 
Với quy định mới, các hãng chế tạo siêu xe, vốn dĩ chỉ sản xuất các mẫu xe có động cơ dung tích lớn buộc phải tìm đường tồn tại bằng cách chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hoặc sát nhập với hãng xe khác có nhiều dòng xe tiêu tốn ít nhiên liệu.

Đối với Lotus, hãng xe này đã quyết định chế tạo thêm chiếc xe động cơ rất nhỏ để dung hòa với những chiếc siêu xe hiện có.

Thông tin ban đầu cho thấy, chiếc xe này có trọng lượng 521,5 kg với 3 ghế ngồi cùng một động cơ 2 xi-lanh dung tích 600 cm3 được đặt trên bánh sau. Động cơ này sẽ tiêu tốn rất ít nhiên liệu trong quá trình vận hành. Lotus cho biết mẫu xe mới sẽ chỉ sử dụng 1,852 lít xăng, để hoàn thành quãng đường 100 km.

Hệ thống gầm bệ được làm từ nhôm cường lực nhằm giảm trọng lượng và thân xe sử dụng vật liệu tiên tiến đủ để vượt qua mọi bài kiểm tra tiêu chuẩn an toàn khắt khe tại châu Âu.

Bên trong, xe không được trang bị bảng đồng hồ hiển thị thông số vận hành như thông thường, thay vào đó là một điện thoại thông minh có chức năng thông báo mọi số liệu cần thiết cho người điều khiển. Người lái có thể kiểm tra tốc độ, mức nhiên liệu, điều chỉnh nhiệt độ, bằng giọng nói thông qua smartphone trang bị trên xe.