Trang chủ » Lãi suất cho vay cá nhân lùi về dưới trần huy động

Lãi suất cho vay cá nhân lùi về dưới trần huy động

(Ngày đăng: 04-09-2012 14:07:03)
icon facebook   icon google plus  
Với kỳ vọng kích thích được tăng trưởng dư nợ tín dụng, không ít ngân hàng đã cho vay lãi suất thấp hơn so với trần huy động tiết kiệm tiền đồng.

 Kể từ ngày 2/9, HDBank triển khai chương trình cho vay áp dụng lãi suất vay cho khách hàng cá nhân thấp nhất ở mức 8,6%/năm và doanh nghiệp là 9%/năm. Tổng hạn mức cấp tín dụng là hơn 2.000 tỷ đồng và giải ngân đến hết năm 2012. Trước đó, vào ngày 23/8, HSBC giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay mua nhà xuống còn 9,9%/năm, áp dụng trong 3 tháng đầu. Tương tự, Vietcombank, VIB cũng ưu đãi lãi suất vay vốn 9%/năm cho 3 tháng đầu.

Mặt bằng lãi suất áp dụng cho khách hàng cá nhân đang được các ngân hàng điều chỉnh giảm dần, với kỳ vọng có thể kích thích được tăng trưởng dư nợ tín dụng trước bối cảnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, tín dụng tăng chậm.

Qua việc đẩy mạnh vốn hỗ trợ khách hàng cá nhân, với lãi suất ngày càng ưu đãi hơn, các ngân hàng thương mại kỳ vọng có thể kích thích được tăng trưởng dư nợ tín dụng, thoát khỏi tình trạng ảm đạm 8 tháng đầu năm. Thời gian còn lại của năm 2012 không còn nhiều, chỉ là 4 tháng, song kế hoạch lợi nhuận năm 2012 nhiều ngân hàng chưa đạt được 50%, bởi hoạt động cho vay rất khó khơi thông.

Tuy nhiên, trong khi nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn nhưng khả năng hấp thụ vốn vẫn yếu.

Tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính đến hết tháng 8/2012 chỉ là 1,4% so với mục tiêu mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho 6 tháng cuối năm 2012 là 8 - 10%. Trong khi đó, huy động vốn 8 tháng qua vẫn khả quan, tăng hơn 10%.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định, khả năng tăng trưởng dư nợ tín dụng đến hết năm nay cố gắng lắm cũng chỉ đạt được mức 2% và khó có thể kỳ vọng ở con số cao hơn. Theo ông Lịch, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế qua các doanh nghiệp còn hạn chế trước sức ép hàng tồn kho và sức mua thị trường chưa cải thiện, dù mùa vụ kinh doanh cuối năm đang cận kề.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho hay, trong thời gian qua, ngân hàng đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất xuống mức phù hợp. Thế nhưng, tình hình cho vay vẫn không mấy khả thi. Tăng trưởng dư nợ của Eximbank đến cuối tháng 8/2012 vẫn âm đến 2,3%. Ông Phước nhận định, tăng trưởng tín dụng khó có thể tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.