Trang chủ » Dồn vốn rẻ vào bất động sản

Dồn vốn rẻ vào bất động sản

(Ngày đăng: 15-08-2012 06:19:09)
icon facebook   icon google plus  
Ngân hàng dồn dập đưa ra những khoản tín dụng “khủng” cho các dự án bất động sản hoặc cho cá nhân vay mua nhà và nới lỏng cả điều kiện cho vay.

HDBank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đẩy mạnh nhất việc cho vay trong lĩnh vực bất động sản. Trong thời điểm nhiều DN sản xuất vẫn “mơ” vốn ngắn hạn với lãi suất 11, 12%/năm thì từ giữa tháng 6/2012 đến nay, ngân hàng này đã cho vay cá nhân mua bất động sản, sửa nhà với lãi suất chỉ 12,4%/năm, thậm chí thấp hơn.

Lãi suất “dài” thấp hơn “ngắn”

Cũng nằm trong chương trình này nhưng HDBank cho biết: “Các DN hoạt động trong những lĩnh vực ưu tiên (xuất khẩu, phát triển nông nghiệp nông thôn, phục vụ sản xuất kinh doanh của DNVVN, phục vụ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ) được HDBank cấp tín dụng với mức lãi suất ưu đãi 13%/năm”. Như vậy, so sánh giữa lãi suất ngắn hạn và dài hạn thì lãi suất cho vay bất động sản của HDBank dù dài hạn nhưng lại thấp hơn lãi suất cho DN vay vốn ngắn hạn. Ngoài ra, theo tư vấn của nhân viên tín dụng một phòng giao dịch tại TP HCM của HDBank, các thủ tục cho vay là “rất đơn giản, nhất là phần chứng minh thu nhập trả nợ”.

Nhiều ngân hàng dồn vồn rẻ vào BĐS với kỳ vọng gỡ được phần nào nợ xấu? Ảnh minh họa.
Xếp hàng cùng với HDBank trong việc đẩy vốn vào bất động sản là nhiều ngân hàng như ACB, BIDV, VIB, Vietinbank… Chẳng hạn, từ đầu tháng 8, ACB đã thông báo dành gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng có nhu cầu vay mua bất động sản. Trong thông tin phát đi, ACB không chỉ dành vốn cho khách hàng mua nhà ở, sửa chữa, xây dựng nhà mà dành cho hàng loạt nhu cầu khác như mua nhà xưởng, kho bãi, trang thiết bị gắn liền với bất động sản, đất thổ cư, đất lâm nghiệp, nông nghiệp…

Đáng chú ý, ACB có thể tài trợ đến 99% vốn mua bất động sản và cho vay ra với thời hạn 20 năm. Dù đang “gặp chuyện chẳng lành”, nhưng ngày 23/8, lãnh đạo ACB vẫn khẳng định giữ nguyên các chương trình cũ, trong đó có chương trình tín dụng 5.000 tỷ đồng nói trên. Còn tại VIB, lãi suất cho cá nhân vay mua bất động sản được chào chỉ có 9,9%/năm cho 3 tháng đầu tiên. Nhân viên tín dụng của một phòng giao dịch VIB tại TP HCM cho biết ngoài ưu đãi về lãi suất, điểm đặc biệt của chương trình này là có thể cho vay đến 90% giá trị hợp đồng. “Sau 3 tháng giải ngân, lãi suất sẽ điều chỉnh tăng, nhưng… đảm bảo mức lãi suất của VIB cũng chỉ 12, 13%/năm”, một nhân viên tín dụng của VIB thuyết phục.

Vòng luẩn quẩn của nợ xấu?

Từ giữa năm 2012, nhiều dự án bất động sản bắt đầu “chảy” nhờ vốn của ngân hàng rót vào. Không chỉ vậy, nhiều ngân hàng còn mạnh tay tài trợ để thúc đẩy đầu ra của các dự án. Chẳng hạn như việc BIDV cho người mua căn hộ vay đến 85% vốn trong dự án Âu Cơ Tower của Công ty bất động sản Hưng Thịnh và lãi suất cho vay ở dự án này cũng “khá dễ chịu” trong thời điểm hiện nay, với mức 12%/năm. Điều gì đã thúc đẩy các ngân hàng dồn vốn giá rẻ vào bất động sản? Một chuyên gia từ Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia lý giải, trong 2/3 số ngân hàng hiện nay thì tỉ lệ nợ xấu dính dáng đến bất động sản (cho vay bất động sản, đầu tư vào bất động sản, thế chấp bằng dự án, bất động sản…) chiếm hơn 50%, thậm chí tại nhiều ngân hàng, tỉ lệ nợ xấu dính dáng đến các lĩnh vực bất động sản là 70, 80%. Ngân hàng dồn vốn vào lĩnh vực này vì họ nghĩ sẽ cứu vãn được phần nào đó nợ xấu, gỡ được phần nào hay phần đó.

Nhưng, cũng theo nhận định này, đứng về góc độ kinh tế vĩ mô và cả hoạt động của các ngân hàng, điều này chưa hẳn là tích cực. “Tín dụng của chúng ta chảy chậm, việc dồn vốn vào bất động sản có thể thúc đẩy tín dụng tăng lên được ít nhiều, nhưng vốn rẻ chảy bên này thì có thể hạn chế vào bên khác. Vả lại, vấn đề quan trọng là nhu cầu thực của thị trường, nếu vốn lại đổ vào các dự án mà không có nhu cầu thực về nhà ở thì lại quay về vòng luẩn quẩn cũ, nợ xấu lại chồng nợ xấu”, vị này nói và khuyến cáo NHNN cần quan sát dòng chảy tín dụng vào bất động sản, công bố tỉ lệ để hướng vốn rẻ vào đúng mục đích của nền kinh tế.