Trang chủ » Chứng khoán sáng 13/9: Thanh khoản suy kiệt

Chứng khoán sáng 13/9: Thanh khoản suy kiệt

(Ngày đăng: 09-08-2014 06:06:12)
icon facebook   icon google plus  
Cả hai sàn rơi vào trạng thái giao dịch cực kỳ chán nản trong sáng nay. Thanh khoản rất thấp vì tình trạng giằng co là chủ đạo.

VN-Index giảm nhẹ nhưng nhóm cổ phiếu lớn cơ bản là cân bằng về giá.

Độ rộng thị trường xác nhận tình trạng giảm, nhưng không quá khác biệt. HSX có 25 mã trần, 57 mã tăng đối trọng với 63 mã giảm và 37 mã sàn. VN-Index -0,02%. HNX có 14 mã trần, 35 mã tăng và 65 mã giảm, 44 mã sàn. HNX-Index -0,68%.

Mức giảm có phần nhẹ, ngay cả ở HNX giúp tình trạng thanh khoản yếu bớt đi vẻ tiêu cực. Chỉ số chính của sàn này chịu ảnh hưởng lớn của ACB, đang giảm 1,12% và PVX, giảm 3,92%. Các cổ phiếu lớn còn lại thực ra chỉ khớp vào dư mua dưới tham chiếu một bước giá như BVS, PGS, SHB, VCG. Một số mã như KLS, VND được chặn mua ở tham chiếu.

PVX tiếp tục dẫn đầu sàn HNX về thanh khoản với quy mô khớp ở mức gần 11,5 tỷ đồng. So với sáng hôm qua, PVX đã kém sôi động hơn rất nhiều, nhưng lại trong tình trạng giằng co trên giá sàn. Xét về áp lực bán thì hôm nay chuyển biến đã tốt hơn. PVX được chặn mua lớn ở hai giá thấp nhất, thay vì bị bán sàn ồ ạt.

PVX khớp ở giá sàn 4.800 đồng không nhiều trong buổi sáng và cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Mặc dù cuối phiên trước khối lượng bán sàn còn cả triệu đơn vị, nhưng không nhiều người hạ giá xuống mức sàn tiếp tục trong phiên hôm nay. Mặt khác bên mua cũng đã chủ động đẩy giá lên cao hơn bằng khối lượng mua lớn. Cơ hội gia tăng thanh khoản ở PVX trong chiều nay không nhiều, vì bên mua đang chờ đợi sự tháo chạy hơn là chủ động đẩy giá lên.

PVX không đóng góp được nhiều cho thanh khoản của HNX trong sáng nay khiến tổng giá trị khớp lệnh tụt xuống mức 67,4 tỷ đồng, chỉ cao hơn riêng quy mô giao dịch của PVX sáng hôm qua một chút. Nếu trừ đi giao dịch của PVX sáng nay, toàn bộ số cổ phiếu còn lại trên HNX chỉ khớp được 55,9 tỷ đồng một con số quá thấp. Hai cổ phiếu xếp sau PVX về thanh khoản là VND và KLS cũng chỉ được giao dịch 8,8 tỷ và 5,1 tỷ đồng. Đa số các cổ phiếu đầu cơ lớn ở HNX (trừ trường hợp cá biệt của PVX) đều giảm nhẹ hoặc đứng giá. Do đó mức thanh khoản rất thấp sáng nay cũng cho thấy áp lực bán là yếu.

HSX có trạng thái giá cân bằng hơn và 2 Index cũng giảm rất nhẹ. Sự cân bằng này đến từ việc BVH, HPG tăng trần cùng GAS, MBB, PVD, SJS tăng tốt trong khi VIC, SSI, MSN, KDC, HAG, FPT, CTG giảm nhẹ. Thanh khoản của sàn này khá hơn HNX nhưng cũng đã giảm gần 10% so với hôm qua, chỉ đạt 204,2 tỷ đồng.

PVF có thể coi là hiện tượng mới của HSX hôm nay khi bất ngờ giảm sàn với dư bán gần 1,2 triệu đơn vị. PVF đang chịu áp lực từ thông tin tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí. Tuy nhiên mức giảm của PVF không ảnh hưởng nhiều lắm vì phần lớn các mã khác trong nhóm VN30 đủ để duy trì thế cân bằng.

Tình trạng thanh khoản rất yếu sáng nay thể hiện yếu tố cung cầu ở mức cân bằng hơn là chỉ riêng cầu yếu. Đối với những mã thanh khoản hàng đầu của hai sàn (trừ PVX, PVF), mức giảm đều rất nhẹ hoặc không giảm. Cơ hội thanh khoản rất rộng mở, chỉ cần quyết định nâng một mức giá mua hay giảm một mức giá bán. Sức cầu trên bình diện chung là yếu trong quyết định nâng giá mua, nhưng áp lực bán cũng yếu trong quyết định hạ giá bán.