Trang chủ » Chứng khoán Mỹ chịu áp lực lớn trong tuần này

Chứng khoán Mỹ chịu áp lực lớn trong tuần này

(Ngày đăng: 09-08-2014 05:57:40)
icon facebook   icon google plus  
Chứng khoán Mỹ phải vất vả giữ mốc gần cao nhất 5 năm với những lo lắng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý III.

Một loạt báo cáo kinh tế sẽ được công bố trong tuần này và thu hút được nhiều sự chú ý, trong đó có số đơn đặt hàng hóa lâu bền.

Hôm 13/9 vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tung ra gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán đã tăng điểm mạnh mẽ. Tuy nhiên, giới phân tích lại lo lắng rằng điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ở trong trạng thái tồi tệ hơn so với những gì rất nhiều người đã lo sợ.

Các chỉ số cơ bản đều đang ở mức cao và có vẻ như thị trường sẽ hấp dẫn những nhà đầu tư hy vọng về những xu hướng tích cực. Chỉ số Dow Jones cũng như Standard & Poor's 500 đều đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2007. Kể từ cuối năm 2011 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng tổng cộng 16,1%.

Do đó, theo Peter Cardillo, chuyên gia kinh tế trưởng tại Rockwell Global Capital, chắc chắn là thị trường đang đứng trước áp lực giảm điểm. Theo ông, dấu hiệu gây thất vọng trong bất kỳ dữ liệu kinh tế chủ chốt nào cũng có thể cảm nhận của nhà đầu tư bị đảo ngược và họ sẽ cho rằng nền kinh tế đang bất ổn. Ông dự báo điều này có thể khiến thị trường giảm từ 2% đến 4%.

Có thể nhận thấy điều này ở diễn biến của thị trường trong tuần trước. Kết thúc tuần, chỉ số S&P 500 giảm 0,4%, chỉ số Dow Jones và Nasdaq cùng suy giảm 0,1%. Ngoài báo cáo về đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 8, các dữ liệu về thu nhập và tiêu dùng cá nhân cũng sẽ được công bố trong tuần này. Thêm vào đó là doanh số bán nhà mới và con số điều chỉnh cuối cùng dành cho GDP quý II.

Khá ngạc nhiên, các dữ liệu về nhà ở mang lại những tín hiệu khá tích cực trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, sự lạc quan từ các dữ liệu này đang bị xói mòn bởi 1 vài dữ liệu đáng lo ngại về sản xuất, ngành vốn được coi là 1 trong những khu vực mạnh nhất của nền kinh tế Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong nhiều tháng cũng là yếu tố tác động tiêu cực đến tâm lý của phố Wall.

Những cảnh báo về lợi nhuận được các công ty lớn (điển hình như FedEx) đưa ra đã củng cố thêm dự đoán kết quả kinh doanh quý III sẽ kéo tụt thị trường. Dự báo về lợi nhuận trong quý III của các công ty trong chỉ số S&P 500 đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Theo dự báo, lợi nhuận sẽ sụt giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là lần giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Thêm vào đó, việc các Ngân hàng trung ương lần lượt tung ra các gói kích thích trong thời gian gần đây cũng là điều đáng chú ý. Sự quyết liệt của các Ngân hàng trung ương chính là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang diễn biến rất tồi tệ.

Tuy nhiên, theo Fred Dickson, chiến lược gia tại D.A. Davidson & Co có trụ sở đặt tại Lake Oswego, bang Oregon, thị trường chứng khoán sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều hơn so với nền kinh tế. Đồng thời, do Fed đã hành động, nhà đầu tư giờ đây hướng sự chú ý sang các vấn đề khác, đặc biệt là cuộc bầu cử vào tháng 11 tới cùng với các chính sách tài khóa của chính phủ.