Trang chủ » Chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý

Chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý

(Ngày đăng: 16-03-2020 09:58:38)
icon facebook   icon google plus  
Liên tiếp các dự án đầu tư “chui” được phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng và điều này cho thấy, đã đến lúc phải cảnh báo về tình trạng buông lỏng quản lý ở các địa phương.

Mới nhất, nóng nhất, như Báo Đầu tư đã thông tin, là chuyện nhà đầu tư Trung Quốc mua hơn 100 ha đất tại Bình Thuận để đầu tư, nhưng chính quyền địa phương chỉ biết qua loa. Không kém phần bức xúc là việc Công ty cổ phần Hoàng Thái triển khai xây dựng nhà máy chế biến quặng kim loại nặng Vonfram ở Quảng Ninh trong khi vẫn chưa được cấp phép. Hiện tại, lãnh đạo của hai tỉnh này vẫn đang rốt ráo để giải quyết hậu quả.

Chưa biết hồi kết cho hai dự án này đến đâu, bởi đã có thông tin dự án mua đất ở Bình Thuận có dấu hiệu lừa đảo, công an phải điều tra làm rõ; còn dự án Vonfram ở Quảng Ninh đang được lãnh đạo tỉnh họp bàn tìm hướng giải quyết, song chuyện buông lỏng quản lý là rất rõ ràng. Kẽ hở của pháp luật là một chuyện, mánh khóe của nhà đầu tư trong việc đầu tư “chui” lại là một chuyện khác. Nếu không buông lỏng quản lý, thì không thể có chuyện dù chưa có phép, nhà đầu tư vẫn rầm rộ triển khai dự án mà không hề có cơ quan chức năng nào ra tay, cũng không thể xảy ra tình trạng hơn 100 ha đất dễ dàng lọt vào tay nhà đầu tư nước ngoài.

Dư luận cũng chưa kịp quên cách đây không lâu, cũng đã có chuyện người Trung Quốc vào nuôi cá trái phép ở Cam Ranh; rồi chuyện cho người nước ngoài thuê hàng ngàn héc – ta rừng... Câu hỏi đặt ra sau tất cả các câu chuyện này, là khi ấy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ở đâu?

Hệ luỵ của chuyện đầu tư chui không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan tới trật tự, an toàn xã hội và an ninh, quốc phòng.

Bởi thế, đã đến lúc phải cảnh báo về chuyện buông lỏng quản lý của các địa phương trong thực hiện pháp luật về đất đai, đầu tư… Và cũng đã đến lúc phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng ở Trung ương đối với các dự án đầu tư. Trước mắt, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, dù là do tư lợi cá nhân hay do trình độ quản lý non kém đã tiếp tay, hay vô tình tiếp tay cho các hành vi trái pháp luật./.