Trang chủ » Ai “bảo lãnh” cho bảo lãnh ngân hàng ?

Ai “bảo lãnh” cho bảo lãnh ngân hàng ?

(Ngày đăng: 20-07-2012 03:49:35)
icon facebook   icon google plus  
Bảo lãnh ngân hàng là việc làm thường xuyên trong hoạt động tài chính, ngân hàng. Thế nhưng, trong thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra tình trạng một số giám đốc chi nhánh ngân hàng ký vượt thẩm quyền các chứng thư bảo lãnh. Điều đáng nói thiệt thòi thuộc về DN.

Trong thời gian gần đây tình trạng DN nhận phải những chứng thư bảo lãnh ảo kiểu này đang diễn ra phổ biến tại các hệ thống ngân hàng trên cả nước

Chuyên gia kinh tế cho rằng: Đây là những hồi chuông cảnh tỉnh cho cả hệ thống ngân hàng và các DN tham gia bảo lãnh. Đã đến lúc cần siết chặt quản lý ngay từ ngân hàng?
 
Trong thời gian gần đây tình trạng DN nhận phải những chứng thư bảo lãnh ảo kiểu này đang diễn ra phổ biến tại các hệ thống ngân hàng trên cả nước

Liên tiếp bảo lãnh ảo

Theo chứng thư bảo lãnh số 12/1/2012/BL-HDB013 của Ngân hàng TMCP phát triển nhà TP HCM (HDBank) do ông Lê Quý Hiển - GĐ CN Thăng Long ký ngày 12/1/2012 thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo quy định tại Hợp đồng mua bán số 1201/HĐMB/2012/AD-AA giữa Cty CP viễn thông An Đô (bên nhận bảo lãnh) với Cty TNHH vật liệu mới Á Âu (bên được bảo lãnh), tổng số tiền bảo lãnh tối đa là 10,69 tỉ đồng.

Yên tâm với bảo lãnh của HDBank, Cty An Đô đã giao cho Cty Á Âu 660 tấn thép cuộn cán nóng SS400B, tương đương với số tiền bảo lãnh. Thế nhưng đến hạn thanh toán thì Cty Á Âu đã không thanh toán tiền và ngay cả HDBank cũng không thực hiện theo chứng thư đã bảo lãnh.

Tương tự, trước đó ngày 12/12/2011, HDBank đã ban hành Chứng thư bảo lãnh số 12/12/2011/BL-HDB013 cũng do ông Lê Quý Hiển ký bảo lãnh cho Cty CP đầu tư xây dựng Nhật Nam về việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán được ký giữa Cty này với CN Cty TNHH Thép Thành Đô, giá trị bảo lãnh tối đa 15,39 tỉ đồng.

Thực tế, trong thời gian gần đây tình trạng DN nhận phải những chứng thư bảo lãnh ảo kiểu này đang diễn ra phổ biến tại các hệ thống ngân hàng trên cả nước. Trong đó, có hàng loạt ngân hàng có thương hiệu lớn như Agribank, HSBC, Tienphongbank… Đặc biệt, cuối tháng năm vừa qua cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bắt tạm giam GĐ chi nhánh Agribank Hồng Hà - ông Đỗ Đức Hưng về hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” do ký chứng thư bảo lãnh thanh toán, cũng dấy lên mối lo về thể thức thanh toán được coi là tiến bộ này.

Lỗ hổng từ ngân hàng

Trước nguy cơ DN mất hàng chục tỉ đồng do những chứng thư bảo lãnh ảo này, ngày 10/7/2012 HDBank chính thức có phản hồi. Tuy nhiên, theo HDBank, thư bảo lãnh nêu trên (nếu có) đã thực hiện không đúng quy định của Ngân hàng nhà nước, quy trình nội bộ của HDBank và vượt thẩm quyền được giao. Bên nhận bảo lãnh cũng không thực hiện việc kiểm tra tính xác thực của thư bảo lãnh theo như quy định của NHNN nhưng đã thực hiện giao dịch. Như vậy, thư bảo lãnh trên có dấu hiệu là thư khống, không có giá trị.

Tuy vậy, khi nói về vấn đề này, TS Lê Thẩm Dương - GV trường ĐH Ngân hàng TP HCM lại cho rằng: “Vấn đề này lỗi trước hết thuộc về ngân hàng bởi không chỉ một người có thể làm ra được chứng thư bảo lãnh mà nó còn cả một hệ thống quản trị của ngân hàng đó. Ngay cả chữ ký của giám đốc mà không có con dấu của ngân hàng thì chắc chắn chứng thư bảo lãnh sẽ không hợp lệ”. Theo TS Dương thì trước tiên là trách nhiệm quản lý pháp nhân tại ngân hàng.Trường hợp tại HDBank thuộc vào diện nhân viên đã cố tình làm sai.

Ở đây cũng có thể rằng, việc quản lý hay xử lý những trường hợp có dấu hiệu sai phạm trong việc cấp chứng thư bảo lãnh ảo của các ngân hàng là rất chậm. Thậm chí, còn có dấu hiệu né tránh trách nhiệm. Thực tế, theo đại diện của Cty Thành Đô thì đến nay HDBank vẫn chưa có bất kỳ một văn bản nào trả lời trực tiếp cho DN. Đại diện Cty này cho rằng: “DN không thể nào vào được ngân hàng để giám sát việc lập thủ tục để thực hiện quy trình ra một chứng thư bảo lãnh. Điều quan trọng là DN cho người đến trực tiếp chi nhánh HDBank Thăng Long nhận từ nhân viên tại phòng giao dịch nên việc cho rằng không có hồ sơ trong hệ thống là vô lý”.

TS Dương phân tích, trong quản trị của hệ thống ngân hàng thì điều trước tiên là quy trình hoạt động, sau đó mới đến con người. Việc xuất hiện nhiều chứng thư bảo lãnh ảo là do quy trình có một khâu nào đó bị hở. Đây chính là kẽ hở mà bất kỳ ngân hàng nào cũng cần phải có giải pháp khắc phục ngay nếu không sẽ tạo thành những lỗ hổng lớn trong quản trị.